ข่าว
100 year

เกาหลีใต้หวั่นโควิด สุดร้าย อาจหลบซุกในเซลล์ พบ 51 ผู้ป่วยติดเชื้อรอบ 2

ไทยรัฐออนไลน์7 เม.ย. 2563 15:58 น.
SHARE

ทีมวิจัยเกาหลีใต้วิตก เชื้อโควิด-19 อาจซ่อนอยู่ในเซลล์ในระดับที่ตรวจหาไม่เจอ และกลับมาแสดงอาการป่วยใหม่อีกรอบ หลังพบผู้ป่วยโควิด 51 คน กลับมาติดเชื้อซ้ำสอง ทั้งที่หายป่วยตรวจไม่พบเชื้อแล้ว

เมื่อ 7 เมษายน 63 เว็บไซต์เดอะ ซัน รายงาน เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ในเกาหลีใต้กำลังหวั่นวิตก ถึงศักยภาพของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 อาจซุกซ่อนอยู่ในเซลล์ของร่างกายและทำให้ผู้ติดเชื้อหวนกลับมาแสดงอาการป่วยได้อีกครั้ง หลังจากเจ้าหน้าที่พบว่ามีผู้ป่วยด้วยโรคโควิด 19 ถึง 51 รายในเมืองแทกู ซึ่งเป็นเมืองศูนย์กลางการระบาดของเชื้อโควิดในเกาหลีใต้ ได้รับการตรวจพบว่าติดเชื้อโควิดอีกครั้ง ทั้งที่ก่อนหน้านี้ ผลจากการตรวจวินิจฉัยไม่พบเชื้อโควิดอยู่ในผู้ป่วยเหล่านี้แล้ว จนสามารถออกจากการถูกกักตัว

ทีมเจ้าหน้าที่ด้านโรคระบาดวิทยาจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อแห่งชาติเกาหลีใต้ได้พบว่า จากการติดตามวิจัยผู้ป่วยด้วยโรคโควิด-19 พบว่ามีผู้ป่วย 51 คน จากเมืองแทกู ซึ่งได้รับการรักษาจนหายจากอาการป่วยและตรวจไม่พบเชื้อแล้ว จนสามารถพ้นจากการถูกกักตัว ต่อมา กลับถูกตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาอีกครั้งนั้น ไม่เชื่อว่าผู้ป่วยเหล่านี้มีการติดเชื้อครั้งใหม่ แต่สันนิษฐานว่าเชื้อไวรัสอาจซุกซ่อนอยู่ในเซลล์ร่างกายในระดับที่ไม่สามารถตรวจพบเจอและต่อมาเชื้อโควิดได้กลับมาแสดงปฏิกิริยาและทำให้ผู้ติดเชื้อมีอาการป่วยอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ศาสตราจารย์ พอล ฮันเตอร์ ศาสตราจารย์ด้านโรคติดต่อที่มหาวิทยาลัย อีสต์ แอนเกลีย ได้กล่าวกับ MailOnline ว่า เขาเห็นด้วยที่ว่าผู้ป่วยเหล่านี้ไม่ได้เกิดการติดเชื้อโควิดอีกครั้ง แต่ก็ไม่คิดว่า เชื้อโควิดมีการซ่อนอยู่ในเซลล์จนกลับมาแสดงอาการอีกรอบ ซึ่งโดยส่วนตัวแล้ว เขาคิดว่าสิ่งที่สามารถอธิบายเรื่องนี้ได้ดีที่สุดคือ ตัวอย่างที่นำมาตรวจสอบหาเชื้อโควิดเกิดความผิดพลาดที่ได้ค่าลบ ไม่พบเชื้อ ซึ่งโดยปกติแล้ว การตรวจหาเชื้อโควิดในคนไข้ จะต้องตรวจสองครั้ง ก่อนที่ผู้ป่วยรายนั้นจะได้รับอนุญาตให้ออกจากการกักตัว

ทั้งนี้ เกาหลีใต้ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในการควบคุมการระบาดของเชื้อโควิด ด้วยการใช้มาตรการกักกันตัวที่เข้มงวดและดำเนินการตรวจคัดกรองผู้ต้องสงสัยติดเชื้อทั่วทั้งประเทศ จนทำให้อัตราการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดช้าลง โดยถึงแม้เกาหลีใต้เคยเป็นประเทศที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดอย่างรุนแรงในตอนแรก แต่ต่อมาสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ จนยอดสะสมผู้ติดเชื้อโควิดในเกาหลีใต้ อยู่ที่ 10,284 ราย และเสียชีวิต 186 ศพ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาCOVID-19เกาหลีใต้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้