ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ระทึก ไฟป่าในเขตภัยพิบัติ ‘เชอร์โนบิล’ ค่ากัมมันตภาพรังสีพุ่ง 16 เท่า

  ไทยรัฐออนไลน์7 เม.ย. 2563 02:43 น.
  SHARE

  ระดับกัมมันตภาพรังสีในพื้นที่ไฟป่าในเขตภัยพิบัตินิวเคลียร์เชอร์โนบิล เพิ่มสูงขึ้นหลายเท่า ในขณะเจ้าหน้าที่ดับเพลิงกำลังพยายามควบคุมไฟป่า 2 จุดที่กำลังลุกโชน

  สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานในวันจันทร์ที่ 6 เม.ย. 2563 ว่า ไฟป่าดังกล่าวเริ่มลุกไหม้เมื่อช่วงบ่ายวันเสาร์ที่ผ่านมาตามเวลายูเครน ใกล้กับหมู่บ้าน วลาดิมิรอฟกา ซึ่งกลายเป็นเขตที่อาศัยอยู่ไม่ได้จากการระเบิดของเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ของโรงไฟฟ้า ‘เชอร์โนบิล’ เมื่อปี 34 ปีก่อน โดยไฟป่าลุกลามกินพื้นที่ประมาณ 50 เอเคอร์แล้ว

  เจ้าหน้าที่พยายามควบคุมไฟป่ามาจนถึงวันจันทร์ โดยนักดับเพลิง 124 นาย กับเครื่องบิน ‘An-32P’ 2 ลำและเอลิคอปเตอร์ ‘Mi-8’ พยายามควบคุมไฟป่าจุดที่ใหญ่กว่า ขณะเจ้าหน้าที่ 14 นายพยายามควบคุมไฟป่าจุดที่เล็กกว่า ขนาดประมาณ 12 เอเคอร์

  ต่อมามีรายงานว่าระดับกัมมันตภาพรังสีในพื้นที่เพิ่มสูงขึ้น “มีข่าวร้าย ในศูนย์กลางของไฟป่า ระดับกัมมันตภาพรังสีเพิ่มสูงเกินระดับปกติ” นายอีกอร์ เฟียร์ซอฟ หัวหน้าสำนักงานตรวจสอบสิ่งแวดล้อมของยูเครนโพสต์ข้อความรวมทั้งคลิปวิดีโอแสดงมาตรวัตรรังสีบนเฟซบุ๊ก “อย่างที่คุณเห็นในคลิป ค่าที่อุปกรณ์วัดได้อยู่ที่ 2.3 จากปกติที่ 0.14 แต่เป็นเฉพาะในพื้นที่ไฟป่าเท่านั้น”

  มาตรวัดของนายเฟียร์ซอฟใช้หน่วยวัดเป็น ไมโครซีเวิร์ตต่อชั่วโมง (μSv/h) ซึ่งตามปกติไม่ควรสูงกว่า 0.5 μSv/h อย่างไรก็ตาม การเพิ่มขึ้นของระดับกัมมันตภาพรังสีไม่ส่งผลไปถึงกรุงเคียฟ เมืองหลวงของประเทศยูเครน หรือไปยังเมืองเชอร์โนบิล

  ทั้งนี้ เขตภัยพิบัติเชอร์โนบิลมีพื้นที่ 1,000 ตารางไมล์ โดยผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวถูกอพยพออกไปจนหมดหลังเตาปฏิกรณ์ 4 เครื่องของโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิลระเบิดเมื่อปี 2529 ส่งกัมมันตภาพรังสีกระจายไปทั่วยุโรปทำให้คนนับล้านตกอยู่ในความเสี่ยงจากการได้รับกัมมันตภาพรังสีในระดับอันตราย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไฟป่าโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิลกัมมันตภาพรังสียูเครนเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้