ข่าว
100 year

สเปนใจชื้น ยอดตายโควิด-19 ชะลอตัว 4 วันติด รบ.เล็งผ่อนคลายล็อกดาวน์

ไทยรัฐออนไลน์7 เม.ย. 2563 00:20 น.
SHARE

อัตราผู้เสียชีวิตรายวันจากโควิด-19 ในสเปนเพิ่มขึ้นน้อยลงเป็นวันที่ 4 ติดต่อกันแล้ว ขณะที่รัฐบาลเริ่มคิดที่จะผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์บางส่วน

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ในสเปนเพิ่มขึ้น 637 ศพในวันจันทร์ที่ 6 เม.ย. ถือเป็นการเพิ่มขึ้นในอัตราที่น้อยลงเป็นวันที่ 4 ติดต่อกันและเป็นตัวเลขที่ต่ำที่สุดในรอบ 2 สัปดาห์ จุดประกายความหวังว่า จุดพีคของการระบาดในแดนกระทิงดุ อาจผ่านพ้นไปแล้ว

ทั้งนี้ สเปนมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศมากกว่า 135,000 ราย มาเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐฯ และมีผู้เสียชีวิตรวม 13,055 ศพเป็นรองเพียงอิตาลี ประชาชนกว่า 47 ล้านคนทั่วประเทศใช้ชีวิตภายใต้มาตรการล็อกดาวน์มานานกว่า 3 สัปดาห์ และตอนนี้มาตรการดังกล่าวถูกขยายออกไปจนถึง 25 เม.ย.แล้ว

อย่างไรก็ตาม ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา อัตราการเสียชีวิตรายวันในสเปนรวมทั้งประเทศอื่นๆ ในยุโรป เช่น อิตาลี, ฝรั่งเศส และเยอรมนี เริ่มชะลอตัวลง จนเชื่อได้ว่ามาตรการล็อกดาวน์ควบคุมการแพร่กระจายของโควิด-19 ได้จริง โดยนายกรัฐมนตรีออสเตรียประกาศในวันจันทร์ว่า มีแผนเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์บางส่วนแล้ว

เปโดร ซานเชส นายกรัฐมนตรีสเปน

ส่วนที่สเปน รัฐบาลวางแผนจะขยายขอบเขตการตรวจโรคไปยังผู้ที่ไม่มีอาการป่วยด้วย โดยนาง อารันชา กอนซาเลซ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศกล่าวว่า เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องรู้ว่า ใครติดเชื้อบ้าง เพื่อให้สามารถค่อยๆ ผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ได้

ด้านนางมาเรีย โฮเซ เซียร์รา รองประธานคณะกรรมการฉุกเฉินด้านสุขภาพกล่าวว่า อัตราการขยายตัวของการระบาดดูเหมือนจะชะลอตัวลงในเกือบทุกภูมิภาคทั่วประเทศแล้ว โดยทางการแคว้นกาตาลุญญา เริ่มยกเลิกด่านตรวจในหลายเมืองที่มีการระบาดรุนแรงแล้ว

ขณะที่นายเปโดร ซานเชส นายกรัฐมนตรีสเปนกล่าวเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า มาตรการจำกัดบางอย่าง รวมทั้งการให้แรงงานที่ไม่มีความจำเป็นอยู่แต่กับบ้าน อาจถูกยกเลิกในช่วงหลังวันอีสเตอร์ หรือ 12 เม.ย.นี้ โดยเขาเชื่อว่า ประเทศใกล้จะผ่านจุดพีคของการระบาดแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาโควิด สเปนผ่อนคลายล็อกดาวน์จุดพีค

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้