ข่าว
100 year

พบฟอสซิลอาหารลิงโลกเก่าในถ้ำที่สเปน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 เม.ย. 2563 08:01 น.
SHARE

Cueva Victoria Credit : University Of Barcelona

ลิงโลกเก่าชนิดเธโรพิเธคัส (Theropithecus) กระจายตัวจากตะวันออกสู่เหนือและใต้ในทวีปแอฟริกา เชื้อสายวิวัฒนาการของลิงชนิดนี้มีอยู่ในบางพื้นที่ในยุโรปและเอเชีย จนกระทั่งสูญพันธุ์ไปเมื่อราว 500,000 ปีก่อน ทุกวันนี้เหลือเพียงพันธุ์เธโรพิเธคัส เกลาดา (Theropithecus gelada) หรือลิงบาบูนเกลาดา ที่กินพืชเท่านั้น

ในปี พ.ศ.2533 มีนักบรรพชีวินวิทยาค้นพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลฟันเธโรพิเธคัส สายพันธุ์ย่อยคือ เธโรพิเธคัส ออสวาลดี (Theropithecus oswaldi) ที่ถ้ำ Cueva Victoria ในสเปน ล่าสุดมีการศึกษาใหม่นำโดยนักวิจัยจากคณะชีววิทยา มหาวิทยาลัยบาร์เซโลนา ได้วิเคราะห์ฟอสซิลอาหารที่ติดในซากฟันเพื่อหาข้อสรุปรูปแบบการกินอาหารของลิงเธโรพิเธคัส ออสวาลดี ในภาคใต้ของคาบสมุทรไอบีเรีย ว่าแตกต่างจากลิงบาบูนเกลาดา ในภูเขาซีเมียนของเอธิโอเปียอย่างไร การวิเคราะห์รอยแตกของฟันข้างแก้มที่เกิดจากการกินอาหารเผยให้เห็นว่า เธโรพิเธคัส ออสวาลดี ในถ้ำ Cueva Victoria นั้น กินอาหารมีฤทธิ์กัดกร่อนมากกว่าลิงบาบูนเกลาดาในปัจจุบัน และอาหารของมันก็คล้ายสัตว์ในอันดับไพรเมตชนิดอื่นๆที่กินผลไม้และเมล็ดพันธุ์พืช

ซากฟันของเธโรพิเธคัส ออสวาลดี ทำให้นักวิจัยเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับการปรากฏตัวของลิงกูนอน (guenon) หรือลิงแอฟริกาในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของคาบสมุทรไอบีเรีย ซึ่งเสริมสร้างสมมติฐานรูปแบบการกระจายตัวของสัตว์จากทวีปแอฟริกาไปยังยุโรปในสมัยไพลสโตซีน (Pleistocene) ที่ผ่านช่องแคบยิบรอลตาร์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินฟอสซิลอาหารลิงลิงโลกเก่าถ้ำ Cueva Victoriaเธโรพิเธคัส ออสวาลดีลิงกูนอนไพลสโตซีนการศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้