ไลฟ์สไตล์
100 year

แคนาดาเตรียมรับหน้ากากจากจีน หลังทรัมป์สั่งระงับการส่งออก N95

ไทยรัฐออนไลน์
6 เม.ย. 2563 12:00 น.
SHARE

แคนาดาเตรียมรับหน้ากากจากจีน หลังทรัมป์สั่งระงับการส่งออก N95

ไทยรัฐออนไลน์

6 เม.ย. 2563 12:00 น.

ทางการแคนาดาเตรียมรับหน้ากากอนามัยหลายล้านชิ้นที่ส่งมาจากจีนภายใน 48 ชั่วโมง เพื่อแจกจ่ายให้พลเมือง หลังทรัมป์มีคำสั่งห้าม 3M ส่งออกหน้ากากอนามัยไปยังต่างประเทศ

เมื่อ 6 เมษายน 63 นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดา ระบุว่า ขณะนี้ทางการแคนาดาเตรียมรับหน้ากากอนามัยหลายล้านชิ้นที่ส่งมาจากจีน ก่อนจะกระจายเพื่อแจกจ่ายให้พลเมืองภายในประเทศอย่างทั่วถึง โดยเฉพาะเมืองควิเบก ซึ่งถือเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่พบการระบาดของโควิด-19 รุนแรงมากที่สุดของแคนาดา

ข่าวแนะนำ

ท่าทีดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจาก นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา มีคำสั่งให้บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านการผลิตหน้ากากอนามัยอย่าง 3M รวมถึงบริษัทในเครือ ที่มีฐานการผลิตอยู่ที่รัฐมินนิโซตา ยุติการส่งหน้ากากอนามัย N95 และอุปกรณ์ทางการแพทย์จำเป็นอื่นๆ ไปยังต่างประเทศ รวมถึงประเทศแคนาดา ตามที่มีการส่ังซื้อก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตามทางรัฐบาลแคนาดาย้ำชัดว่า จะไม่ตอบโต้การตัดสินใจดังกล่าวของผู้นำสหรัฐฯ

ขณะเดียวกัน ล่าสุดทางเมืองโทรอนโตได้ออกมาตรการใหม่ ห้ามแต่ละคนเดินใกล้กันในระยะ 2 เมตร ขณะอยู่ในพื้นที่สาธารณะ ยกเว้นผู้ที่อยู่อาศัยในที่พักหลังเดียวกัน ผู้ใดฝ่าฝืนอาจถูกปรับสูงสุดถึงราว 110,000 บาท ทั้งนี้เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยมาตรการนี้จะมีผลบังคับใช้ไปอีกอย่างน้อย 30 วันข้างหน้า เพื่อลดโอกาสการเพิ่มผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศ  ทั้งนี้นายทรูโดยืนยันว่า รัฐบาลจะพยายามควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเต็มความสามารถ.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าCOVID-19ทรัมป์แคนาดา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 05:23 น.