ไลฟ์สไตล์
100 year

ญี่ปุ่นเล็งประกาศภาวะฉุกเฉินในเมืองใหญ่ หลังยอดติด "โควิด-19"พุ่งอีกรอบ

ไทยรัฐออนไลน์
6 เม.ย. 2563 10:51 น.
SHARE

ญี่ปุ่นเล็งประกาศภาวะฉุกเฉินในเมืองใหญ่ หลังยอดติด "โควิด-19"พุ่งอีกรอบ

ไทยรัฐออนไลน์

6 เม.ย. 2563 10:51 น.

ญี่ปุ่นเล็งประกาศภาวะฉุกเฉินในเมืองใหญ่ อย่างโตเกียวและโอซากา ภายในวันสองวันนี้ หลังยอดติดเชื้อ "โควิด-19" พุ่งอีกรอบ วันเดียวทะลุหลักร้อยเป็นครั้งแรก

หนังสือพิมพ์โยมิอุริ ของญี่ปุ่นรายงานว่า นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ เตรียมประกาศภาวะฉุกเฉินรับมือการแพร่ระบาดของโรค "โควิด-19" ที่จะนำไปสู่มาตรการปิดเมืองและมาตรการอื่นๆ ที่มีความรุนแรงมากขึ้น หลังจากที่มีรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อในกรุงโตเกียวเพิ่มอีก 118 ราย ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่ญี่ปุ่นมีจำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่ทะลุหลักร้อยในรอบ 24 ชั่วโมง ส่งผลให้กรุงโตเกียวมีผู้ติดเชื้อสะสมเกือบ 1,000 ราย 

ข่าวแนะนำ

สื่อท้องถิ่นของญี่ปุ่นรายงานว่า นายกรัฐมนตรีอาเบะอาจประกาศภาวะฉุกเฉินในวันนี้ (6 เมษายน) และให้มีผลบังคับใช้ในวันอังคาร (7 เมษายน) พุ่งเป้าไปที่เมืองใหญ่อย่างกรุงโตเกียว เมืองโอซากา และจังหวัดเฮียวโกะ ขณะที่ล่าสุดจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมทั้งประเทศเพิ่มขึ้น 515 ราย มาอยู่ที่ 3,654 ราย

ภายใต้กฎหมายของญี่ปุ่นที่เพิ่งมีการแก้ไขล่าสุดเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ให้ครอบคลุมการรับมือกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 กำหนดว่านายกรัฐมนตรีสามารถประกาศภาวะฉุกเฉินได้ หากว่าสถานการณ์เข้าสู่ภาวะสุ่มเสี่ยงที่จะเป็นอันตรายร้ายแรงต่อชีวิตของประชาชน และอาจส่งผลกระทบใหญ่หลวงต่อเศรษฐกิจ 

โดยภายใต้ภาวะฉุกเฉิน รัฐบาลท้องถิ่นในพื้นที่ที่เกิดการแพร่ระบาดรุนแรง สามารถประกาศเตือนให้ประชาชนอยู่บ้าน และขอให้ภาคธุรกิจหยุดทำการได้ แต่จะไม่มีการออกมาตรการล็อกดาวน์เหมือนในประเทศอื่นๆ และไม่มีบทลงโทษสำหรับคนที่เพิกเฉยต่อคำร้องขอของทางการ. 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาCOVID-19ญี่ปุ่นไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 12:28 น.