ไลฟ์สไตล์
100 year

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ขอประชาชนรวมเป็นหนึ่ง ฝ่าวิกฤติไวรัสโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์
6 เม.ย. 2563 03:35 น.
SHARE

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ขอประชาชนรวมเป็นหนึ่ง ฝ่าวิกฤติไวรัสโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์

6 เม.ย. 2563 03:35 น.

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ มีพระบรมราโชวาท ขอให้ประชาชนสามัคคีและรวมกันเป็นหนึ่ง เพื่อฝ่าฟันวิกฤติไวรัสโควิด-19 ระบาดไปด้วยกัน

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เมื่อคืนวันที่ 5 เม.ย. 2563 สถานีโทรทัศน์ในสหราชอาณาจักร ถ่ายทอดพระบรมราโชวาทของสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษ ที่มีถึงประชาชนชาวอังกฤษทุกคนซึ่งกำลังเผชิญการระบาดของไวรัสโควิด-19 จนรัฐบาลต้องใช้มาตรการจำกัดการเคลื่อนไหวอย่างเข้มงวด โดยทรงย้ำว่า สหราชอาณาจักรจะประสบความสำเร็จในการต่อสู้กับการระบาดครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

ในพระบรมราโชวาทของควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงขอบใจประชาชนที่ปฏิบัติตามข้อบังคับของรัฐบาลที่ให้อยู่แต่ในบ้าน และชื่นชมผู้ที่ร่วมกันช่วยเหลือผู้อื่น รวมทั้งบุคลากรสำคัญที่เป็นผู้นำในการต่อสู้กับการระบาดของโควิด-19

“ในขณะที่เราเผยเผชิญความท้าทายต่างๆ มาก่อน แต่ครั้งนี้แตกต่างออกไป” สมเด็จพระราชินีแห่งอังกฤษตรัส “ครั้งนี้เราพยายามร่วมกับทุกประเทศทั่วโลก ใช้ความก้าวหน้าอันยิ่งใหญ่ของวิทยาศาสตร์ และสัญชาตญาณของความเห็นอกเห็นใจผู้อื่นในการเยียวยา เราจะประสบความสำเร็จ และความสำเร็จจะเป็นของพวกเราทุกคน”

“เราความสบายใจว่า ในขณะที่เรายังต้องอดทนอยู่ แต่วันที่ดีกว่าจะกลับมา เราจะได้อยู่กับมิตรสหายอีกครั้ง เราจะได้อยู่กับครอบครัวอีกครั้ง เราจะได้พบกันอีกครั้ง” ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ตรัสอีกว่า “ความเจ็บปวดจากการแยกจากบุคคลอันเป็นที่รัก ที่เกิดจากมาตรการเว้นระยะห่างในสังคม ย้ำเตือนให้ข้าพเจ้านึกถึงประสบการณ์ที่เด็กผู้อพยพเผชิญในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ตอนนี้ก็เช่นเดียวกับตอนนี้ ที่ลึกๆ แล้วเรารู้ดีว่านั่นเป็นสิ่งที่ถูกต้องที่ต้องทำ”

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ตรัสด้วยว่า ทุกคนที่ทำตามคำแนะนำในการอยู่กับบ้าน กำลังช่วยปกป้องผู้ที่มีความเสี่ยงและทำให้หลายๆ ครอบครัวรอดพ้นจากความเจ็บของการสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก “เรากำลังร่วมมือกับรับมือกับโรคร้ายนี้ และข้าพเจ้าขอย้ำให้ทุกคนมั่นใจว่า หากเรายังคงสามัคคีและรวมเป็นหนึ่ง เราก็จะสามารถก้าวข้ามมันไปได้”

ทั้งนี้ พระบรมราโชวาทของสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ถูกบันทึกเอาไว้ก่อนโดยช่างกล้องที่สวมอุปกรณ์ป้องกันเพียงคนเดียว ขณะเจ้าหน้าที่เทคนิคอื่นๆ อยู่ในห้องอื่น โดยตามการเปิดเผยของสำนักข่าวพระราชวังของบีบีซี การตัดสินพระทัยมีพระบรมราโชวาทครั้งนี้ผ่านการหารือเป็นการภายในกับรัฐบาลแล้ว

อนึ่ง พระบรมราโชวาทของควีนเอลิซาเบธที่ 2 มีขึ้นในขณะที่กระทรวงสาธารณสุขของสหราชอาณาจักรรายงานพบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในประเทศอีก 621 ศพในวันอาทิตย์ ทำให้ยอดทั้งหมดเพิ่มเป็น 4,943 ศพ ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 48,388 รายแล้ว.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาควีนเอลิซาเบธที่ 2พระบรมราโชวาทโควิด อังกฤษ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 10:38 น.