ข่าว
100 year

อิหร่านจ่อผ่อนคลายมาตรการคุมโควิด-19 แม้ยอดป่วย-ตายยังพุ่งสูง

ไทยรัฐออนไลน์5 เม.ย. 2563 23:27 น.
SHARE

อิหร่านเตรียมผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ภายในไม่กี่วันข้างหน้า แม้จำนวนผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อรายใหม่ยังเพิ่มสูง

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ประธานาธิบดี ฮัสซัน โรฮานี แห่งประเทศอิหร่าน ประกาศในวันอาทิตย์ที่ 5 เม.ย. 2563 ว่า รัฐบาลเตรียมจะผ่อนคลายมาตรการจำกัดต่างๆ ที่บังคับใช้เพื่อควบคุมการแพร่กระจายของไวรัสโควิด-19 ในประเทศภายในไม่กี่วันข้างหน้า แม้ว่าในวันเดียวกันนี้จะมีรายงานผู้เสียชีวิตจากเชื้อมรณะดังกล่าวในอิหร่านถึง 151 ศพก็ตาม

นายโรฮานีกล่าวระหว่างประชุมร่วมกับกองกำลังตอบสนองเฉพาะกิจแห่งชาติ ว่า ธุรกิจที่มีความเสี่ยงน้อย เช่น โรงพิมพ์, ร้านเสื้อผ้า และร้านหนังสือ ในจังหวัดต่างๆ นอกจากกรุงเตหะราน จะเริ่มเปิดทำการได้อีกครั้งในวันที่ 11 เม.ย.นี้ ส่วนธุรกิจความเสี่ยงต่ำในเมืองหลวงจะเริ่มเปิดได้ตั้งแต่ 18 เม.ย. โดยที่ทุกร้านจะต้องทำตามข้อบังคับของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

ทั้งนี้ ในวันอาทิตย์ จำนวนผู้เสียชีวิตจากเชื้อโควิด-19 ในอิหร่านเพิ่มขึ้นถึง 151 ศพ รวมทั้งหมดเป็น 3,603 ศพ ขณะที่ผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 2,483 ราย ภายในเวลา 24 ชั่วโมง ทำให้ยอดสะสมตั้งแต่เริ่มการระบาดเพิ่มเป็น 58,226 ราย

อย่างไรก็ตาม นายโรฮานียังคงแนะนำให้ผู้ที่ไม่จำเป็นต้องออกจากบ้านจริงๆ ให้อยู่แต่ในบ้าน และยืนยันว่า การให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจกลับมาเคลื่อนไหวอีกครั้ง ไม่ได้ลดความจำเป็นของการเว้นระยะห่างในสังคม (Social Distancing) และการให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้านแต่อย่างใด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาโควิด อิหร่านผู้เสียชีวิตเปิดร้านค้าไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้