ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สุดหดหู่ เอกวาดอร์สู้วิกฤติโควิดไม่ไหว เร่งเก็บศพ เหยื่อตายริมถนนอื้อ

  ไทยรัฐออนไลน์5 เม.ย. 2563 12:18 น.
  SHARE

  จนท.เอกวาดอร์เร่งตามเก็บศพผู้ป่วยที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด ที่นอนตายริมถนนจำนวนมาก มาใส่ตู้คอนเทนเนอร์ หลังจากระบบสาธารณสุขในเมืองกัวยากิล ศูนย์กลางการระบาดแบกรับวิกฤติไม่ไหว

  เมื่อ 5 เมษายน 63 สำนักข่าวต่างประเทศและรอยเตอร์รายงานสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 ในเอกวากอร์ ประเทศยากจนในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของทวีปอเมริกาใต้ สร้างความหดหู่เศร้าใจอย่างหนัก เนื่องจากประสบปัญหา มีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดจำนวนมาก จนห้องเก็บศพในโรงพยาบาลในพื้นที่ไม่เพียงพอ ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลก็แบกรับการดูแลรักษาผู้ป่วยจำนวนมากไม่ไหว จนทำให้มีผู้ป่วยจากโรคโควิดไม่ได้รักษาในโรงพยาบาล และต้องเสียชีวิตตามริมถนนจำนวนมากอย่างน่าสะเทือนใจ จนเจ้าหน้าที่ทางการเร่งตามเก็บศพของผู้เสียชีวิตเหล่านี้

  เจ้าหน้าที่เอกวาดอร์เคลื่อนย้ายศพผู้เสียชีวิต ขณะโควิด-19 ระบาดหนักนำไปใส่ในตู้คอนเทนเนอร์

  อย่างไรก็ตาม รอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ทางการเอกวาดอร์ได้เริ่มดำเนินการขนย้ายศพผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ไปเก็บไว้ในตู้คอนเทนเนอร์เย็นขนาดใหญ่แล้ว หลังจากมีผู้เสียชีวิตจากโควิดเป็นจำนวนหลายร้อยคน ในเมืองกัวยากิล เมืองใหญ่ที่สุดและมีประชากรมากที่สุดของประเทศ โดยมีประชากรราว 2.29 ล้านคน

  รัฐบาลเอกวาดอร์ได้มีการตั้งตู้คอนเทนเนอร์เย็นขนาดใหญ่ 3 ตู้ ซึ่งแต่ละตู้มีขนาดความยาวประมาณ 12 เมตร โดยนำมาตั้งไว้ที่โรงพยาบาลเพื่อเก็บศพผู้เสียชีวิต ก่อนจะนำร่างไปประกอบพิธีฝัง นายกเทศมนตรีเมืองกัวยากิล ซึ่งเป็นเมืองศูนย์กลางการระบาดของเชื้อโควิดในเอกวาดอร์ โดยพบผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากที่สุดกว่าเมืองอื่น กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิดในเมืองถูกฝังแล้วราว 150 ศพ

  ทั้งนี้ ทางการเอกวาดอร์ยืนยันมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 อยู่ที่ 318 ศพ จนเอกวาดอร์กำลังเป็นหนึ่งในประเทศที่มีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 มากที่สุดในทวีปอเมริกาใต้ และมีผู้ติดเชื้อ 3,465 ราย ขณะที่รัฐบาลเอกวาดอร์คาดว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิดในเมืองกัวยากิล และจังหวัดเพื่อนบ้านจะสูงถึง 3,500 ศพ จนต้องมีการตั้งแคมป์พิเศษสำหรับฝังศพจำนวนมาก อีกทั้งเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา รัฐบาลเอกวาดอร์ยังได้เริ่มใช้ระบบดิจิทัลแบบใหม่เพื่อให้สมาชิกในครอบครัวสามารถติดตามหาญาติพี่น้องที่เสียชีวิตว่าถูกนำไปฝังไว้ที่ไหนแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาCOVID-19เอกวาดอร์เหยื่อโควิด

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้