เปิดฟ้าส่องโลก : ปัญหาฝุ่นควันต้องแก้ให้ได้

ข่าว

  เปิดฟ้าส่องโลก : ปัญหาฝุ่นควันต้องแก้ให้ได้

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  6 เม.ย. 2563 05:01 น.
  SHARE

  เปิดฟ้าส่องโลก : ปัญหาฝุ่นควันต้องแก้ให้ได้

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  6 เม.ย. 2563 05:01 น.

  ใครที่อยู่ในเขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ โดยที่อยู่บริเวณถนนศรีนครินทร์-ร่มเกล้า ต้องทนกับกลิ่นควัน มีการจุดไฟเผาหญ้าเกือบทุกวัน บางวันทนไม่ไหว ต้องออกไปดู พบเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและเจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยควบคุมการดับเพลิงไม่ให้ลามไปติดบ้านเรือนผู้คน เจ้าหน้าที่ก็มีน้อย ไม่เพียงพอต่อผู้กระทำผิดกฎหมาย มีกำลังไม่พอที่จะไปติดตามผู้กระทำผิดมาลงโทษเหตุการณ์เกิดขึ้นซ้ำซาก ขณะที่กำลังเขียนคอลัมน์วันนี้ ผมวัดค่า PM 2.5 ในบ้านได้สูงถึง 342 มคก./ลบ.ม.

  สถานที่ที่ผมกำลังเล่ารับใช้ผู้อ่านท่านผู้เจริญ ไม่ใช่ชนบทห่างไกลจากพระนครที่ไหนเลย ทว่าเป็นพื้นที่ในเมืองหลวงนี่เองครับ

  แม้แต่จังหวัดหัวเมืองก็มีปัญหา ศุกร์ที่ผ่านมา ดาวเทียมเวียร์ตรวจพบจุดความร้อนมากถึง 571 จุดในจังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่และชาวบ้านต้องช่วยกันเข้าไปดับไฟที่ลุกไหม้อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย เฉพาะแค่เชียงใหม่จังหวัดเดียว เจอปัญหาฝุ่นควันระดับชาติเรื้อรังต่อเนื่องมานานกว่า 10 ปี จนค่าดัชนีคุณภาพอากาศของเชียงใหม่เคยพุ่งสูงเป็นอันดับ 1 ของโลก จนมีการขนานนามว่าเชียงใหม่เป็นเมืองที่คุณภาพอากาศแย่ที่สุดในโลกไปแล้ว

  ท่านผู้ใหญ่เคยเล่าให้ฟังว่า เชียงใหม่ในอดีตสมัยที่ท่านเคยไปเมื่อ 40 ปีที่แล้ว เป็นเมืองที่มีอากาศดีมาก ใครๆก็อยากไปอยู่เชียงใหม่เพราะเรื่องคุณภาพอากาศ

  สมัยก่อนตอนที่พ่อผมอยู่ออสเตรเลียเมื่อ พ.ศ.2521 สมัยนั้นยังไม่มีไฟป่ามาก ออสเตรเลียเป็นประเทศในฝันของผู้คนจากทวีปเอเชีย ทว่าปัจจุบันทุกวันนี้ ออสเตรเลียกลับเป็นประเทศที่มีภาพลบในเรื่องการเกิดไฟป่าครั้งแล้วครั้งเล่าในมากมายหลายจุดของประเทศ เกิดแต่ละครั้งกินเวลานานหลายเดือน อย่างเช่นไฟป่าในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ที่เกิดขึ้นตั้งแต่กันยายน–ธันวาคม 2562 กินบริเวณกว้างขวางใหญ่โตถึง 2.7 หมื่นตารางกิโลเมตร มีคนตายไปเพราะไฟป่า 23 คน สูญหาย 6 คน บ้านเรือนผู้คนมากกว่า 1.5 พันหลังถูกไฟไหม้

  มหาวิทยาลัยซิดนีย์ประเมินว่ามีสัตว์ป่ามากกว่า 480 ล้านตัว ได้รับผลกระทบจากไฟป่าครั้งนี้ครั้งเดียว ผู้คนทั้งโลกได้เห็นภาพไฟป่า ภาพสัตว์ถูกไฟคลอกตาย ภาพการช่วยเหลือสัตว์ ฯลฯ บางภาพกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ด้วยความสงสาร ภาพต่างๆอย่างนั้นทำให้ภาพลักษณ์ของออสเตรเลียซึ่งเป็นประเทศน่าอยู่เมื่อ 40-50 ปีที่แล้วหายไป กลายเป็นประเทศที่น่ากลัวแทน

  นอกจากกระทบกับระบบนิเวศแล้ว ไฟป่ายังกระทบกับสุขภาพของผู้คน หลายครั้งก็กระทบกับภาพลักษณ์ของสินค้าที่ผลิตในประเทศนั้นๆ ยกตัวอย่างสาธารณรัฐอินโดนีเซียที่มีการตัดไม้ทำลายป่าเพื่อนำมาปลูกปาล์มน้ำมัน ไม่ใช่ทำลายป่าแล้วเผาแค่พันสองพันไร่ แต่เป็นแสนไร่ต่อปี จนทำให้เดี๋ยวนี้มีหลายประเทศที่ไม่อนุญาตให้นำเข้าน้ำมันปาล์มจากอินโดนีเซีย ในการประชุมนานาชาติแต่ละครั้ง อินโดนีเซียสูญเสียความชอบธรรมไปเยอะ เพราะถูกประเทศต่างๆตำหนิติเตียนเรื่องปล่อยให้มีไฟป่าและมีหมอกควันลอยไปทำลายสุขภาพผู้คนทั้งในประเทศและต่างประเทศ อย่างสิงคโปร์ มาเลเซีย และภาคใต้ของไทย

  หลังจากวิกฤติโควิด-19 ผู้คนบนโลกจะเปลี่ยนวิถีชีวิตและวิธีคิดไปมาก ทุนนิยมจะสำคัญน้อยลง ผู้คนจะสนใจในปัญหาสุขอนามัยและคุณภาพชีวิตมากขึ้น การเดินทางท่องเที่ยวของมนุษย์จะกระทำเฉพาะในประเทศที่มีความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สิน และด้านสุขอนามัย

  กรุงเทพฯ เป็นเมืองหลวงของประเทศ ทำเนียบรัฐบาลก็อยู่ในกรุงเทพฯ ถ้าแก้ไขปัญหาการเผาหญ้าในนาในกรุงเทพฯไม่ได้ ก็อย่าคิดว่าจะไปแก้ไขที่อื่นๆได้เลย กลิ่นที่ลอยเข้ามาปะทะจมูก ไม่ใช่กลิ่นเผาหญ้า เผาฟางอย่างเดียว ยังมีกลิ่นเผาขยะ ซึ่งแน่นอนว่ามีกลิ่นพลาสติกถูกเผาลอยมาด้วย เป็นอันตรายต่อสุขภาพมาก

  บ้านเราออกกฎหมายอะไรบานเบอะเยอะแยะ แต่ไม่ค่อยสนใจการบังคับใช้กฎหมาย ความหย่อนยานจะทำให้ประเทศยิ่งเผชิญปัญหารอบด้านมากขึ้น.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   รวย 30 ล้านไม่ลงทุน ฉกสลากชุด 5 ใบ
   02:08

   รวย 30 ล้านไม่ลงทุน ฉกสลากชุด 5 ใบ


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์