ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวจีนทั่วประเทศร่วมยืนสงบนิ่งไว้อาลัยเหยื่อโควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์4 เม.ย. 2563 11:38 น.
  SHARE

  ชาวจีนทั่วประเทศออกมาร่วมกันยืนสงบนิ่งนาน 3 นาที เพื่อไว้อาลัยให้แก่ผู้เสียสละชีพระหว่างการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

  เมื่อ 4 เม.ย.63 ทางการจีนได้จัดพิธีแสดงความอาลัยทั่วประเทศ เพื่อร่วมรำลึกถึงบุคลากรแนวหน้าที่ต้องเสียสละชีวิตในระหว่างการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 รวมทั้งพี่น้องร่วมชาติที่ต้องเสียชีวิตด้วยโรคระบาดนี้เมื่อช่วงเวลา 10.00น.ตามเวลาในท้องถิ่น พร้อมกับลดธงชาติลงครึ่งเสา และงดเว้นกิจกรรมสันทนาการทั่วประเทศเป็นการชั่วคราว

  ชาวจีนทั่วประเทศต่างออกมาร่วมกิจกรรมนี้กันอย่างพร้อมเพรียง โดยมีการกระจายตัวตามพื้นที่ต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่ยังคงสวมหน้ากากอนามัยและร่วมกันยืนสงบนิ่งนาน 3 นาที เพื่อไว้อาลัยให้แก่ผู้เสียสละชีพระหว่างการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ขณะที่ทั้งรถยนต์ รถไฟ และเรือก็มีการส่งสัญญาณไซเรนและบีบแตรเพื่อแสดงความรำลึกเช่นกัน ส่วนในเมืองอู่ฮั่นที่เป็นศูนย์กลางในการแพร่ระบาดตั้งแต่ต้นมีการเปิดสัญญาณไฟจราจรทุกจุดเป็นสีแดงในเวลา 10.00น.ที่ผ่านมาเป็นเวลา 3 นาทีด้วย

  ทั้งนี้ มีชาวจีนทั่วประเทศกว่า 3,300 ศพ ที่ต้องสังเวยชีวิตจากโรคระบาดในครั้งนี้ ในจำนวนนี้เป็นพลเมืองของมณฑลหูเป่ยถึง 2,567 ศพ จากประชากรในเมืองราว 11 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 75 ของผู้เสียชีวิตทั้งประเทศ

  โดยพิธีไว้อาลัยในครั้งนี้มีขึ้นในช่วงเทศกาลเชงเม้งที่ชาวจีนจะต้องไปเคารพหลุมศพบรรพบุรุษตามประเพณี แต่ในปีนี้เมืองอู่ฮั่นได้สั่งห้ามการเดินทางไปเคารพหลุมศพไปจนถึง 30 เมษายนนี้ เพื่อรอให้ทางการสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้อย่างเด็ดขาดก่อน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาCOVID-19จีนไว้อาลัย

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้