C.D.C.เตือนคนติดโควิด อาจไม่แสดงอาการ แพร่เชื้อไม่รู้ตัว ไขปริศนาระบาดเร็ว

ข่าว

C.D.C.เตือนคนติดโควิด อาจไม่แสดงอาการ แพร่เชื้อไม่รู้ตัว ไขปริศนาระบาดเร็ว

ไทยรัฐออนไลน์
3 เม.ย. 2563 15:07 น.
SHARE

C.D.C.เตือนคนติดโควิด อาจไม่แสดงอาการ แพร่เชื้อไม่รู้ตัว ไขปริศนาระบาดเร็ว

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2563 15:07 น.

ผอ. C.D.C.สหรัฐฯ เตือนพบข้อมูลใหม่ คนติดเชื้อโควิด 25% อาจไม่แสดงอาการป่วย ทำให้แพร่เชื้อไม่รู้ตัว ไขปริศนาทำไมระบาดเร็วขนาดนี้ เตรียมแนะนำให้ชาวอเมริกันสวมหน้ากากอนามัยป้องกันติดเชื้อ

เมื่อ 3 เมษายน 63 เว็บไซต์นิวยอร์ก ไทมส์ สื่อดังในสหรัฐฯ รายงาน นายแพทย์โรเบิร์ต เรดฟิลด์ ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อแห่งชาติ (C.D.C.) ของสหรัฐฯ เตือนพบข้อมูลใหม่ ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 ถึง 25% อาจไม่แสดงอาการโรคออกมา และสิ่งนี้สามารถช่วยอธิบายคำตอบได้ว่าทำไมเชื้อโควิด-19 จึงได้แพร่กระจายติดต่อกันไปทั่วประเทศสหรัฐฯ อย่างรวดเร็วขนาดนี้ ซึ่งจากข้อมูลใหม่ที่พบนี้ ทำให้ทาง C.D.C. จำเป็นต้องทบทวนข้อแนะนำที่บอกประชาชนว่าถ้าไม่มีอาการป่วยด้วยไข้หวัด ไม่จำเป็นต้องสวมแมสก์ หรือหน้ากากอนามัย

นายแพทย์เรดฟิลด์ ผู้อำนวยการ ซึ่งได้ให้สัมภาษณ์ในรายการสถานีวิทยุในแอตแลนตา ยังยกตัวอย่างของเคสที่เรียกว่า 'ผู้ป่วย Z' เป็นหนุ่มวัย 26 ปี จากมณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน ซึ่งได้มีการสัมผัสใกล้ชิดกับคนที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่นรายหนึ่ง ที่ติดเชื้อโควิดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ทว่าหนุ่มชาวมณฑลกวางตุ้ง วัย 26 ปี รายนี้ กลับไม่มีอาการป่วยใดๆ เลย นับตั้งแต่ติดเชื้อเป็นวันที่ 7 วันที่ 10 หรือวันที่ 11 

ในขณะที่ เมื่อได้รับเชื้อเป็นวันที่ 7 นั้น เชื้อไวรัสโควิด ได้มีการฟักตัวในช่องโพรงจมูกและลำคอของเขาเรียบร้อยแล้ว แต่ผู้ป่วย Z อาจยังรู้สึกปกติ สบายดี ทั้งที่เขาติดเชื้อ

ขณะนี้บรรดานักวิจัยได้ระบุว่า มีผู้คนที่คล้ายกับ 'ผู้ป่วย Z' อย่างเช่นผู้โดยสารบนเรือสำราญไดมอนด์ ปริ๊นเซส ที่ถูกกักตัวบนเรือที่เทียบท่าที่อ่าวโยโกฮามา ในประเทศญี่ปุ่น พบว่ามีผู้โดยสารที่ติดเชื้อถึง 18% ไม่มีอาการของโรคโควิดแสดงออกมาเลย

โดยตามรายงานการวิเคราะห์เรื่องนี้ ของทีมนักวิจัยในฮ่องกง ชี้ว่า มีผู้ติดเชื้อราว 20-40% ในจีนที่เป็นผู้แพร่กระจายเชื้อก่อนที่อาการป่วยจะแสดงออกมา ด้วยเหตุนี้ ผู้คนที่ติดเชื้อโควิดซึ่งไม่แสดงอาการป่วยที่มีอัตราสูงขนาดนี้ จึงอาจอธิบายได้ว่าทำไม เชื้อไวรัสโควิด จึงกลายเป็นเชื้อที่ระบาดใหญ่ไปทั่วโลก ในขณะที่เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ที่ทำให้เกิดโรค SARS และ MERS ไม่เป็น ทำให้จนถึงขณะนี้ หลังจากเริ่มพบการระบาดในจีนตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคม  ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกแล้วเกือบ 1.1 ล้านคน และเสียชีวิตกว่า 52,000 ศพ 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง
  03:52

  "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์