ผู้การฯ เรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐฯ โดนปลด หลังเตือนโควิดระบาดบนเรือ

ข่าว

ผู้การฯ เรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐฯ โดนปลด หลังเตือนโควิดระบาดบนเรือ

ไทยรัฐออนไลน์
3 เม.ย. 2563 06:25 น.
SHARE

ผู้การฯ เรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐฯ โดนปลด หลังเตือนโควิดระบาดบนเรือ

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2563 06:25 น.

กองทัพเรือปลดผู้บังคับการเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส ธีโอดอร์ รูสเวลต์ ที่ไวรัสโควิด-19 กำลังระบาดแล้ว ฐานปล่อยให้อารมณ์ครอบงำจนปฏิบัติหน้าที่อย่างไม่เป็นมืออาชีพ

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นาวาเอก เบรตต์ โครซิเยอร์ ผู้บังคับการเรือบรรทุกเครื่องบิน ‘ยูเอสเอส ธีโอดอร์ รูสเวลต์’ ของสหรัฐฯ ที่กำลังมีการระบาดของไวรัสโควิด-19 บนเรืออย่างหนัก ถูกกองทัพเรือปลดจากตำแหน่งแล้ว ไม่กี่วันหลังจากเขาเขียนบันทึกเตือนผู้นำกองทัพเรือว่า จำเป็นต้องใช้มาตรการเด็ดขาดเพื่อช่วยชีวิตลูกเรือ

โธมัส มอดลี รักษาการเลขาธิการกองทัพเรือสหรัฐฯ เปิดเผยเรื่องการปลดนาวาเอกโครซิเยอร์ที่งานแถลงข่าวในวันพฤหัสบดี (2 เม.น. 2563) โดยให้เหตุผลว่า นาวาเอกผู้นี้ถูกปลดเพราะปล่อยให้ความกังวลเรื่องการระบาดบนเรือ ครอบงำความสามารถในการปฏิบัติอย่างเป็นมืออาชีพของตัวเอง ไม่ได้ปลดเพราะทำให้บันทึกดังกล่าวรั่วไหล ตามที่สื่อท้องถิ่นรายงานก่อนหน้านี้

“ผมไม่มีข้อมูลและไม่ได้พยายามจะบอกว่า เขาทำข้อมูลรั่วไหล โดยบันทึกดังกล่าวถูกเผยแพร่โดย ซาน ฟรานซิสโก โครนิเคิล ทำให้เราทุกคนประหลาดใจมากที่บันทึกไปอยู่ในสื่อ และเป็นครั้งแรกที่ผมเห็นบันทึกนี้” นายมอดลีกล่าว และเสริมว่า “สิ่งที่ผมพยายามจะบอกก็คือ เขาส่งบันทึกออกไปอย่างแพร่หลายมาก และไม่ได้ดูและเพื่อทำให้แน่ใจว่าข้อมูลจะไม่รั่วไหล ซึ่งผมคิดว่านั่นคือส่วนหนึ่งในความรับผิดชอบของเขา”

นาวาเอก เบรตต์ โครซิเยอร์ ผู้บังคับการเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส ธีโอดอร์ รูสเวลต์ ของสหรัฐฯ
นาวาเอก เบรตต์ โครซิเยอร์ ผู้บังคับการเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส ธีโอดอร์ รูสเวลต์ ของสหรัฐฯ

บันทึกดังกล่าวของนาวาเอกโครซิเยอร์ ถูกส่งถึงศูนย์บัญชาการกองเรือแปซิฟิกเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ระบุว่า “เราไม่ได้อยู่ในสงคราม เหล่าทหารเรือไม่จำเป็นต้องตาย หากเราไม่ลงมือทำตอนนี้ เราจะล้มเหลวในการดูแลทรัพย์สินที่เราเชื่อใจได้มากที่สุด ซึ่งก็คือทหารเรือของเรา”

“มาตรการขั้นเด็ดขาดเป็นสิ่งจำเป็น การนำเจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่ออกจากรือ และแยกเดี่ยวพวกเขาเป็นเวลา 2 สัปดาห์อาจฟังดูเกินเลย แต่นี่คือความเสี่ยงที่จำเป็น เพื่อให้เรือและอากาศยานกลับได้โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ในขณะเดียวกันก็รับรองความปลอดภัยและสุขภาพของทหารเรือของเราไปด้วย การให้คนหนุ่มสาวกว่า 4,000 ชีวิตอยู่บนเรือต่อ เป็นความเสี่ยงที่ไม่จำเป็น และทำลายความเชื่อมั่นของเหล่าลูกเรือที่มีให้ต่อการดูแลของเรา”

ทั้งนี้ การระบาดของเชื้อโควิด-19 บนเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส ธีโอดอร์ รูสเวลต์ ทำให้มีทหารเรือติดเชื้อแล้ว 114 นาย ขณะที่นายมอดลีเผยในวันพุธว่า มีลูกเรือ 1,273 นายจากทั้งหมดกว่า 4,800 นายได้รับการตรวจหาเชื้อไวรัสแล้ว และทางกองทัพเรือกำลังรอผลตรวจอยู่ ขณะที่ลูกเรือราว 1,000 นายได้อพยพลงจากเรือและเดินทางเข้าเกาะกวม ที่เรือบรรทุกเครื่องบินลำนี้เทียบท่าอยู่แล้ว โดยอีกราว 2,700 นาย จะตามลงไปในไม่กี่วันข้างหน้า

อย่างไรก็ตาม ลูกเรือจำนวนหนึ่งยังคงต้องอยู่บนเรือต่อไป เนื่องจากต้องปฏิบัติหน้าที่สำคัญอย่างการควบคุมการทำงานของเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์บนเรือบรรทุกเครื่องบินลำนี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์