ข่าว
100 year

ผู้การฯ เรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐฯ โดนปลด หลังเตือนโควิดระบาดบนเรือ

ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2563 06:25 น.
SHARE

กองทัพเรือปลดผู้บังคับการเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส ธีโอดอร์ รูสเวลต์ ที่ไวรัสโควิด-19 กำลังระบาดแล้ว ฐานปล่อยให้อารมณ์ครอบงำจนปฏิบัติหน้าที่อย่างไม่เป็นมืออาชีพ

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นาวาเอก เบรตต์ โครซิเยอร์ ผู้บังคับการเรือบรรทุกเครื่องบิน ‘ยูเอสเอส ธีโอดอร์ รูสเวลต์’ ของสหรัฐฯ ที่กำลังมีการระบาดของไวรัสโควิด-19 บนเรืออย่างหนัก ถูกกองทัพเรือปลดจากตำแหน่งแล้ว ไม่กี่วันหลังจากเขาเขียนบันทึกเตือนผู้นำกองทัพเรือว่า จำเป็นต้องใช้มาตรการเด็ดขาดเพื่อช่วยชีวิตลูกเรือ

โธมัส มอดลี รักษาการเลขาธิการกองทัพเรือสหรัฐฯ เปิดเผยเรื่องการปลดนาวาเอกโครซิเยอร์ที่งานแถลงข่าวในวันพฤหัสบดี (2 เม.น. 2563) โดยให้เหตุผลว่า นาวาเอกผู้นี้ถูกปลดเพราะปล่อยให้ความกังวลเรื่องการระบาดบนเรือ ครอบงำความสามารถในการปฏิบัติอย่างเป็นมืออาชีพของตัวเอง ไม่ได้ปลดเพราะทำให้บันทึกดังกล่าวรั่วไหล ตามที่สื่อท้องถิ่นรายงานก่อนหน้านี้

“ผมไม่มีข้อมูลและไม่ได้พยายามจะบอกว่า เขาทำข้อมูลรั่วไหล โดยบันทึกดังกล่าวถูกเผยแพร่โดย ซาน ฟรานซิสโก โครนิเคิล ทำให้เราทุกคนประหลาดใจมากที่บันทึกไปอยู่ในสื่อ และเป็นครั้งแรกที่ผมเห็นบันทึกนี้” นายมอดลีกล่าว และเสริมว่า “สิ่งที่ผมพยายามจะบอกก็คือ เขาส่งบันทึกออกไปอย่างแพร่หลายมาก และไม่ได้ดูและเพื่อทำให้แน่ใจว่าข้อมูลจะไม่รั่วไหล ซึ่งผมคิดว่านั่นคือส่วนหนึ่งในความรับผิดชอบของเขา”

นาวาเอก เบรตต์ โครซิเยอร์ ผู้บังคับการเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส ธีโอดอร์ รูสเวลต์ ของสหรัฐฯ

บันทึกดังกล่าวของนาวาเอกโครซิเยอร์ ถูกส่งถึงศูนย์บัญชาการกองเรือแปซิฟิกเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ระบุว่า “เราไม่ได้อยู่ในสงคราม เหล่าทหารเรือไม่จำเป็นต้องตาย หากเราไม่ลงมือทำตอนนี้ เราจะล้มเหลวในการดูแลทรัพย์สินที่เราเชื่อใจได้มากที่สุด ซึ่งก็คือทหารเรือของเรา”

“มาตรการขั้นเด็ดขาดเป็นสิ่งจำเป็น การนำเจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่ออกจากรือ และแยกเดี่ยวพวกเขาเป็นเวลา 2 สัปดาห์อาจฟังดูเกินเลย แต่นี่คือความเสี่ยงที่จำเป็น เพื่อให้เรือและอากาศยานกลับได้โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ในขณะเดียวกันก็รับรองความปลอดภัยและสุขภาพของทหารเรือของเราไปด้วย การให้คนหนุ่มสาวกว่า 4,000 ชีวิตอยู่บนเรือต่อ เป็นความเสี่ยงที่ไม่จำเป็น และทำลายความเชื่อมั่นของเหล่าลูกเรือที่มีให้ต่อการดูแลของเรา”

ทั้งนี้ การระบาดของเชื้อโควิด-19 บนเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส ธีโอดอร์ รูสเวลต์ ทำให้มีทหารเรือติดเชื้อแล้ว 114 นาย ขณะที่นายมอดลีเผยในวันพุธว่า มีลูกเรือ 1,273 นายจากทั้งหมดกว่า 4,800 นายได้รับการตรวจหาเชื้อไวรัสแล้ว และทางกองทัพเรือกำลังรอผลตรวจอยู่ ขณะที่ลูกเรือราว 1,000 นายได้อพยพลงจากเรือและเดินทางเข้าเกาะกวม ที่เรือบรรทุกเครื่องบินลำนี้เทียบท่าอยู่แล้ว โดยอีกราว 2,700 นาย จะตามลงไปในไม่กี่วันข้างหน้า

อย่างไรก็ตาม ลูกเรือจำนวนหนึ่งยังคงต้องอยู่บนเรือต่อไป เนื่องจากต้องปฏิบัติหน้าที่สำคัญอย่างการควบคุมการทำงานของเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์บนเรือบรรทุกเครื่องบินลำนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาโควิดระบาดบนเรือเรือบรรทุกเครื่องบินปลดผู้การยูเอสเอส ธีโอดอร์ รูสเวลต์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้