สิงคโปร์ออก ก.ม. ปรับ-จำคุก นายจ้าง ไม่ให้ พนง.ทำงานจากบ้านทั้งที่ทำได้

ข่าว

สิงคโปร์ออก ก.ม. ปรับ-จำคุก นายจ้าง ไม่ให้ พนง.ทำงานจากบ้านทั้งที่ทำได้

ไทยรัฐออนไลน์
3 เม.ย. 2563 00:07 น.
SHARE

สิงคโปร์ออก ก.ม. ปรับ-จำคุก นายจ้าง ไม่ให้ พนง.ทำงานจากบ้านทั้งที่ทำได้

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2563 00:07 น.

รัฐบาลสิงคโปร์ออกมาตรการ ลงโทษปรับหรือจำคุกนายจ้าง ที่ไม่ให้พนักงานทำงานจากที่บ้านหากเป็นไปได้ ในช่วงไวรัสโควิด-19 ระบาด

สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า ทางการสิงคโปร์จะปรับเงิน หรือจำคุก นายจ้างที่ไม่ให้พนักงานทำงานจากที่บ้านทั้งที่มีสามารถทำให้หรือมีเหตุผลควรให้ทำ เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้มีผู้ติดเชื้อในสิงคโปร์แล้ว 1,049 ราย และเสียชีวิตอีก 4 ศพ

ข้อกำหนดดังกล่าวถูกเพิ่มเติมเข้าไปในกฎหมายโรคติดเชื้อ ซึ่งได้รับการประกาศเมื่อวันพุธที่ 1 เม.ย. 2563 ที่ผ่านมา โดยระบุว่า ทุกบริษัทต้องอำนวยความสะดวกที่จำเป็นแก่ลูกจ้างทุกคน เพื่อให้พวกเขาทำงานจากบ้านในช่วงเวลานี้ พวกเขาต้องสั่งให้พนักงานทำงานจากที่บ้าน ยกเว้นเป็นสิ่งที่ไม่สามารถทำได้ในทางปฏิบัติ ผู้กระทำผิดอาจถูกปรับเป็นเงินสูงสุด 10,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ (ราว 230,000 บาท), จำคุกสูงสุด 6 เดือน หรือทั้งจำและปรับ

สำหรับผู้ที่ยังต้องไปทำงาน พวกเขาต้องถูกจัดกลุ่ม และให้เดินทางถึงที่ทำงานต่างเวลากัน และต้องไม่มาถึงหรือออกจากที่ทำงานในเวลาเดียวกัน เพื่อหลีกเลี่ยงหรือลดการสัมผัสกันระหว่างพนักงานให้น้อยที่สุด และจะมีมาตรการลงโทษนายจ้าง กรณีที่พวกเขาไม่บังคับใช้มาตรการ เว้นระยะห่าง (Social Distancing) ในที่ทำงาน โดยเฉพาะที่ที่อาจก่อให้เกิดการเข้าคิวหรือการรวมตัวกันด้วย

ขณะที่พนักงานคนใด หากมีอาการป่วยต้องไม่ไปทำงาน ถ้าฝ่าฝืนก็อาจถูกลงโทษด้วยมาตรการเดียวกัน

ทั้งนี้ นางโจเซฟีน เตียว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานของสิงคโปร์กล่าวก่อนหน้านี้ว่า ทางการกระทรวงมีแผนส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจมากกว่า 100 นาย ไปตรวจสอบตามบริษัทต่างๆ และจะพิจารณาเรื่องการบังคับใช้กฎหมายนี้โดยดูจากสถานการณ์ของบริษัทนั้นๆ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "ฝีดาษลิง" ทำลิงอด - ชาวบ้านขาดรายได้
  03:17

  "ฝีดาษลิง" ทำลิงอด - ชาวบ้านขาดรายได้


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์