ไลฟ์สไตล์
100 year

การค้นพบแร็พเตอร์ใหม่ที่มีความหมาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 เม.ย. 2563 10:01 น.
SHARE

การค้นพบแร็พเตอร์ใหม่ที่มีความหมาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 เม.ย. 2563 10:01 น.

เมื่อเร็วๆ นี้ ทีมนักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ในสหรัฐอเมริกา เผยการศึกษาซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลไดโนเสาร์มีขนเหมือนนก ที่พบในโขดหินจากแอ่งซาน ฮวนในรัฐนิว เม็กซิโก ของสหรัฐฯ ระบุว่ามีชีวิตอยู่เมื่อ 67 ล้านปีที่แล้ว จัดเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ของไดโนเสาร์แร็พเตอร์

ไดโนเสาร์ตัวนี้มีชื่อว่า Dineobellator notohesperus ที่มีความหมายคือ “นักรบแห่งชนเผ่านาวาโฮจากตะวันตกเฉียงใต้” เพื่อระลึกถึงประชากรที่อาศัยอยู่ในภูมิภาคเดียวกับที่ไดโนเสาร์มีขนเหมือนนกและเป็นนักล่าตัวฉกาจนี้ เคยย่ำเดินในพื้นที่ที่ปัจจุบันเป็นรัฐนิวเม็กซิโก นักบรรพชีวินวิทยาเผยว่า Dineobellator notohesperus และญาติของมันอย่างเวโลซีแร็พเตอร์ (Velociraptor) จัดอยู่ในกลุ่มของไดโนเสาร์กลุ่มโดรมีโอซอริด (dromaeosaurids) โดยทั่วไปเรียกว่าไดโนเสาร์แร็พเตอร์

ข่าวแนะนำ

Dineobellator notohesperus ยืนได้สูงประมาณ 1 เมตร ยาว 2 เมตร กระดูกจากแขนตรงบริเวณระหว่างข้อศอกกับข้อมือบ่งบอกว่ามีขนนก กรงเล็บที่ใหญ่อาจเป็นประโยชน์ต่อการจับเหยื่อ หางมีความยืดหยุ่นที่ฐานทำให้ส่วนที่เหลือของหางมีความแข็ง อย่างไรก็ตาม การศึกษานี้จะช่วยให้นักบรรพชีวินวิทยามองเห็นภาพรวมของสิ่งมีชีวิตในทางตะวันตกเฉียงใต้ของอเมริกา ช่วงใกล้ๆถึงจุดสิ้นสุดของยุคไดโนเสาร์.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินเวโลซีแร็พเตอร์Dineobellator notohesperusไดโนเสาร์แร็พเตอร์ซากดึกดำบรรพ์ฟอสซิลไดโนเสาร์นักบรรพชีวินวิทยาการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 12:02 น.