จีนยังไม่ตอบ คลิปนักวิจัยอู่ฮั่นบุกถ้ำค้างคาว ตอกย้ำ โควิดอาจหลุดจากห้องแล็บ

ข่าว

จีนยังไม่ตอบ คลิปนักวิจัยอู่ฮั่นบุกถ้ำค้างคาว ตอกย้ำ โควิดอาจหลุดจากห้องแล็บ

ไทยรัฐออนไลน์
2 เม.ย. 2563 18:00 น.
SHARE

จีนยังไม่ตอบ คลิปนักวิจัยอู่ฮั่นบุกถ้ำค้างคาว ตอกย้ำ โควิดอาจหลุดจากห้องแล็บ

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2563 18:00 น.

สื่ออังกฤษชี้จีนยังไม่ตอบ หลังมีคลิปนักวิจัยหนุ่มเมืองอู่ฮั่น บุกถ้ำหลายสิบแห่งในหูเป่ย เก็บตัวอย่างไวรัสจากค้างคาว กลายเป็นการตอกย้ำทฤษฎีสมคบคิด โควิด-19 อาจหลุดจากห้องแล็บจีนโดยอุบัติเหตุ

เมื่อ 2 เมษายน 63 เว็บไซต์ เดอะ ซัน สื่อใหญ่ในอังกฤษรายงาน ทฤษฎีสมคบคิด มีการตั้งข้อสันนิษฐานกันว่า เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 อาจหลุดรอดออกมาจากห้องทดลองวิทยาศาสตร์ หรือห้องแล็บของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อ (CDC) ในเมืองอู่ฮั่นนั้น ได้ถูกตอกย้ำให้ผู้คนที่เชื่อในทฤษฎีสมคบคิดนี้มากขึ้น

เดอะ ซัน เผยว่า คลิปวิดีโอรายการสารคดี ได้บันทึกเก็บภาพการทำงานของนักวิจัยหนุ่มด้านไวรัสวิทยา ในเมืองอู่ฮั่น นามว่า เถียน จิ้นหัว ที่ได้เดินทางเข้าไปในถ้ำหลายสิบแห่งในมณฑลหูเป่ย เพื่อเก็บตัวอย่างเชื้อไวรัสหลากหลายจากค้างคาว สัตว์ปีกเลี้ยงลูกด้วยนม และนำตัวอย่างเชื้อไวรัสเหล่านี้มาศึกษาวิจัยเพื่อหาทางต่อสู้ปกป้องชาวโลกจากไวรัสที่เรามองไม่เห็น

เดอะ ซัน เผยว่า คลิปวิดีโอดังกล่าวมีชื่อว่า Youth in The Wild – invisible Defender เป็นเสมือนการเติมน้ำมันลงบนกองไฟของทฤษฎีสมคบคิดที่สงสัยกันว่า เชื้อโควิด-19 มีต้นกำเนิดจากห้องแล็บของศูนย์ CDC ในเมืองอู่ฮั่นและหลุดออกมาโดยอุบัติเหตุ ขณะที่นายเถียนทำงานอยู่ที่ศูนย์ CDC ในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากตลาดขายสัตว์ป่า ซึ่งมีการพบคนติดเชื้อโควิด-19 อย่างเป็นทางการครั้งแรกที่ตลาดสดแห่งนี้เลย ขณะที่ห้องแล็บแห่งนี้ที่อู่ฮั่นนั้น เป็นที่รับรู้กันว่าใช้เป็นสถานที่ศึกษาไวรัส และนายเถียนได้พูดเองว่าตนได้ไปเก็บรวบรวมตัวอย่างเชื้อจากค้างคาวจำนวนมาก

เจ้าหน้าที่ในกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ซึ่งไม่ขอเปิดเผยชื่อคนหนึ่ง บอกกับนักข่าววอชิงตัน ไทม์ส ว่า มีรายงานหลายเรื่องเกี่ยวกับนายเถียน และหน้าที่การงานของเขาในการศึกษาไวรัสที่อยู่ในค้างคาว ซึ่งเรื่องนี้ได้สร้างความกังวล นอกจากนั้นนายเถียนพักและทำงานที่ศูนย์ CDC ในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งห่างจากตลาดสดดังกล่าวแค่ 2-300 หลา และเขาเป็นหนึ่งในทีมนักวิจัยชุดเล็กๆ ของเมืองอู่ฮั่น ในการตามล่าและวิจัยเชื้อไวรัสในค้างคาว

เดอะ ซัน ชี้ว่า จากคลิปความยาว 7 นาทีที่ถูกนำมาโพสต์ลงบนโลกออนไลน์ เมื่อเดือนธันวาคม 2562  ขณะการระบาดของเชื้อไวรัสโควิดกำลังเริ่มต้น ทำให้เห็นว่านายเถียนได้เข้าไปในถ้ำหลายแห่งในหูเป่ยและเก็บตัวอย่างเชื้อไวรัสจากค้างคาวที่จับมาและเก็บไว้ในหลอดทดลอง 'ผมไม่ใช่หมอ แต่ทำงานเพื่อรักษาและช่วยชีวิตผู้คน ผมไม่ใช่ทหาร แต่ทำงานในฐานะเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจากศัตรูที่มองไม่เห็นไม่ข้ามเส้นป้องกันเข้ามา' นายเถียนกล่าวไว้ในคลิป

อู่ฮั่น อีฟนิ่ง นิวส์ สื่อในเมืองอู่ฮั่น เคยรายงานบทสัมภาษณ์นายเถียน เมื่อ พ.ค.2560 ซึ่ง ได้ไปถ้ำหลายสิบแห่งในหูเป่ย โดยเขากล่าวว่า ค้างคาวมีไวรัสที่เรายังไม่รู้จักจำนวนมากบนตัวของพวกมัน การวิจัยของตนในการศึกษาไวรัสบนค้างคาว จะเป็นการช่วยทำให้มนุษย์มีร่างกายที่แข็งแรงมากขึ้น

อีกทั้งยังมีอยู่ครั้งหนึ่งที่ชุดป้องกันเชื้อของนายเถียงเกิดความผิดพลาด ทำให้เขาสัมผัสกับฉี่ค้างคาว และเพื่อเป็นการเลี่ยงแพร่เชื้อไปให้คนอื่น มีรายงานว่านายเถียงได้กักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน ซึ่งเป็นระยะเวลาที่เท่ากับการกักตัวผู้ต้องสงสัยติดเชื้อโควิด-19

ศาสตราจารย์ริชาร์ด อีไบรท์ ประจำแผนกจุลชีววิทยาของสถาบัน Waksman ได้กล่าวว่า เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่อยู่เบื้องหลังการระบาดใหญ่ขณะนี้ เป็นไวรัสชนิดเดียวกับไวรัสที่พบในค้างคาวถึง 96.2% และคล้ายคลึงกับไวรัสจากค้างคาวชนิดหนึ่งที่พบในสถาบันไวรัสวิทยาที่อู่ฮั่นเมื่อปี 2556 และมีการศึกษาวิจัยไวรัสนี้ที่ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อในอู่ฮั่น

ศาสตราจารย์อีไบรท์เคยกล่าวว่า ไวรัสโคโรนาในค้างคาวมีการเก็บรวบรวมและศึกษาในห้องแล็บหลายแห่งของจีน รวมทั้งศูนย์ควบคุมโรคในอู่ฮั่น ดังนั้นการติดต่อเชื้อโควิด-19 ครั้งแรกสู่มนุษย์ อาจเกิดจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นโดยไม่ตั้งใจในห้องทดลองวิทยาศาสตร์

เดอะ ซัน ยังรายงานด้วยว่า นักข่าววอชิงตัน ไทม์ส ไม่สามารถติดต่อขอความเห็นจากนายเถียนเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ ส่วนทางสถานทูตจีนประจำกรุงวอชิงตันก็ไม่ตอบคำถามที่ส่งมาถามทางอีเมล ขณะที่เดอะ ซัน ออนไลน์ ได้ติดต่อไปยัสถานทูตจีนประจำกรุงลอนดอน เพื่อขอความห็น แต่ยังไม่ได้รับคำตอบเช่นกัน.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์