สุดเศร้า นักวิทย์คนดังแอฟริกาใต้ ต่อสู้เชื้อ HIV ต้องเสียชีวิตจากโควิด19

ข่าว

สุดเศร้า นักวิทย์คนดังแอฟริกาใต้ ต่อสู้เชื้อ HIV ต้องเสียชีวิตจากโควิด19

ไทยรัฐออนไลน์
2 เม.ย. 2563 14:24 น.
SHARE

สุดเศร้า นักวิทย์คนดังแอฟริกาใต้ ต่อสู้เชื้อ HIV ต้องเสียชีวิตจากโควิด19

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2563 14:24 น.

ชาวแอฟริกาใต้แสนอาลัย นักวิทยาศาสตร์หญิงคนเก่งของประเทศ อุทิศตนทุ่มเททำงานต่อสู้กับการระบาดของเชื้อ HIV-เอดส์ มายาวนาน เสียชีวิตแล้วหลังจากติดเชื้อโควิด-19

เมื่อ 2 เมษายน 63 สำนักข่าวบีบีซีรายงาน ศาสตราจารย์ กีตา แรมจี นักวิทยาศาสตร์หญิงชื่อดังชาวแอฟริกาใต้ ซึ่งได้ทุ่มเทอุทิศตนทำงานต่อสู้กับเชื้อไวรัส HIV สาเหตุโรคเอดส์ มาอย่างยาวนาน เสียชีวิตแล้ว หลังติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 และเกิดอาการป่วยซ้ำซ้อนอย่างอื่นตามมา 

ตามรายงาน ศ.แรมจี ได้เสียชีวิตเมื่อวันอังคารที่ 31 มีนาคม ที่ผ่านมา ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ใกล้เมืองเดอร์บัน หลังล้มป่วยจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดย ศ.แรมจี ถือเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่ได้รับการยกย่องอย่างยิ่ง และก่อนเสียชีวิตได้ทำงานในตำแหน่งหัวหน้าสำนักงานวิทยาศาสตร์ของสถาบัน Aurum ซึ่งเป็นหน่วยงานสำคัญของทางการแอฟริกาใต้ในการต่อสู้กับการระบาดของเชื้อไวรัส HIV และ TB เชื้อวัณโรค

การจากไปของ ศ.แรมจี จึงสร้างความเสียใจให้แก่ชาวแอฟริกาใต้และผู้คนในแวดวงสาธารณสุขของประเทศและของโลก โดยวินนี่ ไบอันยีมา หัวหน้าโครงการ UNAids กล่าวด้วยความเศร้าเสียใจว่า การเสียชีวิตของ ศ.แรมจี ถือเป็นการสูญเสียอย่างใหญ่หลวงในห้วงเวลาที่โลกต้องการเธอมากที่สุด ขณะที่เพื่อนร่วมงานของ ศ.แรมจี กล่าวกับนักข่าวบีบีซีว่า ศ.แรมจี ได้อุทิศตนทั้งชีวิตเป็นเวลาหลายปี เพื่อพยายามหาวิธีต่อสู้ป้องกันการติดต่อของเชื้อไวรัส HIV ในผู้หญิง เนื่องจากแอฟริกาใต้เป็นประเทศที่มีประชาชนติดเชื้อไวรัส HIV สาเหตุโรคเอดส์จำนวนมากในโลก

ด้านรองประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ เดวิด มาบูซา ได้ออกแถลงการณ์ด้วยว่า การจากไปของศาสตราจารย์แรมจี เสมือนกับเป็นพายุใหญ่โหมกระหน่ำหน่วยงานสาธารณสุขและการต่อสู้กับเชื้อไวรัส HIV-Aids ทั่วโลก เพราะเราได้สูญเสียนักวิทยาศาสตร์หญิงคนเก่งที่ได้อุทิศตนทำงานเพื่อต่อสู้กับเรื่องนี้มายาวนาน.

cr ภาพ : Facebook

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "ฝีดาษลิง" ทำลิงอด - ชาวบ้านขาดรายได้
  03:17

  "ฝีดาษลิง" ทำลิงอด - ชาวบ้านขาดรายได้


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์