ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ดูเตร์เต" ใช้ไม้แข็งขู่ยิงผู้ละเมิดคำสั่งล็อกดาวน์ สกัดโควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์2 เม.ย. 2563 13:46 น.
  SHARE

  ผู้นำฟิลิปปินส์ขู่ผ่านจอโทรทัศน์ จะยิงประชาชนที่ละเมิดคำสั่งล็อกดาวน์ ป้องกันการระบาดเชื้อโควิด19 หลังจากยังมีการฝ่าฝืนข้อบังคับเมื่อช่วงที่ผ่านมา

  เมื่อวันที่ 2 เมษายน สำนักข่าวอัลจาซีรา รายงานว่านายโรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ได้ออกโรงขู่ จะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารยิงประชาชนที่ทำร้ายเจ้าหน้าที่แพทย์หรือผู้ที่ฝ่าฝืนคำสั่ง "ล็อกดาวน์" หลังจากที่มีประชาชนในกรุงมะนิลาออกมาชุมนุมประท้วงจนนำไปสู่เหตุความรุนแรง เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (1 มี.ค. 63) 

  ผู้นำฟิลิปปินส์กล่าวผ่านทางโทรทัศน์ว่า "นี่เป็นคำเตือนสำหรับประชาชนทุกคน ให้เชื่อฟังคำสั่งจากรัฐบาล และห้ามทำร้ายเจ้าหน้าที่แพทย์เป็นอันขาด เพราะการทำร้ายแพทย์เป็นโทษร้ายแรง ซึ่งหากประชาชนคนไหนสร้างความวุ่นวายและเป็นภัยอันตราย ผมสั่งให้ทหารและตำรวจสามารถยิงได้เลยทันที อย่าท้าทายรัฐบาล เพราะพวกคุณจะพ่ายแพ้ต่อรัฐบาล"

  ทั้งนี้ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา มีประชาชนในกรุงมะนิลาจำนวนมากออกมาชุมนุมประท้วงเนื่องจากประชาชนกลุ่มนี้ไม่ได้รับเสบียงอาหารและของยังชีพอื่นๆ มานานเป็นระยะเวลากว่า 2 สัปดาห์ นับตั้งแต่รัฐบาลใช้คำสั่งล็อกดาวน์ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ร้องขอให้ประชาชนกลับเคหสถาน แต่ทางผู้ชุมนุมปฏิเสธ และทำให้เกิดการปะทะระหว่างทั้งสองฝ่าย ซึ่งมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมผู้ชุมนุม 20 คน

  ขณะนี้ประเทศฟิลิปปินส์ มียอดสะสมผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019  2,311 ราย และมีผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสแล้ว 96 ศพ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาCOVID-19ไวรัสโคโรน่าฟิลิปปินส์โรดริโด ดูเตร์เต

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้