ไลฟ์สไตล์
100 year

สหรัฐฯกลับลำ แนะนำให้ปชช.สวมหน้ากากผ้า ลดการแพร่กระจายไวรัส

ไทยรัฐออนไลน์
2 เม.ย. 2563 11:51 น.
SHARE

สหรัฐฯกลับลำ แนะนำให้ปชช.สวมหน้ากากผ้า ลดการแพร่กระจายไวรัส

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2563 11:51 น.

สาธารณสุขของสหรัฐอเมริกาถกนโยบายหันมาแนะนำให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยแบบผ้า เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

สหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่น่าเป็นห่วงที่สุดต่อวิกฤติการระบาดของโรคโควิด-19 ในขณะนี้ โดยล่าสุดมีจำนวนผู้ติดเชื้อทั่วประเทศทะลุ 2 แสนราย ขณะที่ได้รับการรักษาหายเพียงราว 8,800 รายเท่านั้น โดยรัฐนิวยอร์กเป็นรัฐที่พบผู้ติดเชื้อมากที่สุด 

ข่าวแนะนำ

วันน้ี (2 เมษายน 2563) สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของสหรัฐอเมริกากำลังถกเถียงกันว่า จะเปลี่ยนนโยบายหันมาแนะนำให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยเมื่อต้องเดินทางออกจากบ้านไปยังพื้นที่สาธารณะ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ หลังได้รับข้อมูลยืนยันจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคว่า หน้ากากผ้าธรรมดาก็สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อได้ แม้ว่าก่อนหน้านี้ สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในสหรัฐฯ ที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ชาวอเมริกันส่วนใหญ่เริ่มหันมาสวมหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ หน้ากากผ้าฝ้าย หรือแม้กระทั่งหน้ากากที่ทำขึ้นเอง เมื่อต้องออกจากบ้าน จนทำให้สหรัฐฯ ต้องประสบกับปัญหาขาดแคลนหน้ากากอนามัยทางการแพทย์

ขณะเดียวกัน นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ออกมาแนะนำให้ประชาชนใช้ผ้าพันคอปิดจมูกแทน เพื่อเก็บหน้ากากอนามัยไว้สำหรับแพทย์และพยาบาล พร้อมเรียกร้องให้ประชาชนปฏิบัติตามคำแนะนำของรัฐบาล และมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัด

ด้าน ดร.แอนโทนี เฟาซี ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อสหรัฐฯ เผยว่า การรณรงค์ให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยเป็นวิธีที่ประเทศอื่นๆ ปรับใช้ และได้ผลพอสมควร ซึ่งขณะนี้ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐฯ กำลังหันมาพิจารณาแนวทางดังกล่าวอย่างจริงจัง.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าทรัมป์WHOกระทรวงสาธารณสุขสหรัฐฯไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 05:45 น.