เปิดฟ้าส่องโลก : จีนและรัสเซียจะเปลี่ยนโลก

ข่าว

   เปิดฟ้าส่องโลก : จีนและรัสเซียจะเปลี่ยนโลก

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
   3 เม.ย. 2563 05:01 น.
   SHARE

   เปิดฟ้าส่องโลก : จีนและรัสเซียจะเปลี่ยนโลก

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

   3 เม.ย. 2563 05:01 น.

   ขณะที่ผมรับใช้ผู้อ่านท่านที่เคารพอยู่นี้ มีประเทศที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ถึง 1 แสนคนถึง 2 ประเทศแล้วครับ คือสหรัฐฯ (188,592 คน) และอิตาลี (105,792 คน) ส่วนยอดคนตายที่เกิน 1 หมื่นคน มีเพียงอิตาลี (12,428 คน) ที่ตามมาติดๆ ก็คือสเปน (8,464 คน)

   ที่ปิดบังสภาพแวดล้อมจริงในโรงพยาบาลกันน่าดูก็เห็นจะเป็นสหรัฐฯ อาจจะเป็นเพราะอายที่ตนเป็นมหาอำนาจชาติใหญ่ หรืออาจจะเป็นเพราะไม่อยากให้เกิดอาการตระหนกตกใจของประชาชนคนทั้งสหรัฐฯก็เป็นได้ มีการขู่ไล่เจ้าหน้าที่ที่ออกมาวิจารณ์หรือเปิดสภาพแวดล้อมการทำงาน มีแพทย์โรงพยาบาลในรัฐวอชิงตันตกงานแล้วครับ แค่แสดงความคิดเห็นบนสื่อออนไลน์ แนะนำเพื่อนร่วมงาน ว่าการสวมหน้ากากอนามัยอย่างเดียวไม่พอสำหรับการป้องกันโควิด-19

   พยาบาลคนหนึ่งถูกไล่ออกเพราะเขียนอีเมลถึงเพื่อนร่วมงานว่าต้องการหน้ากากอนามัยระหว่างปฏิบัติหน้าที่มากกว่านี้ พยาบาลอีกคนที่ชิคาโกโพสต์เรียกร้องให้เพื่อนร่วมงานสวมชุดป้องกันให้หนาแน่นกว่าที่เป็นอยู่ ก็โดนไล่ออกจากงาน

   สถานสงเคราะห์ด้านอาหารการกินส่วนใหญ่ในนิวยอร์กปิดตัวไปหลายแห่งเพราะไม่มีคนมาบริจาค รวมทั้งภาครัฐไม่อนุมัติเงิน ช่วยเหลือ หลายคนบ่นว่าราคาอาหารพุ่งเหมือนจรวด ราคาไข่สูงไปถึงร้อยละ 180 คนงานตามสถานสงเคราะห์มากกว่าครึ่งป่วย จึงไม่มีคนทำงาน

   สหประชาชาติมีรัฐสมาชิก 139 แห่ง องค์การอนามัยโลกเป็นหน่วยงานหนึ่งของสหประชาชาติ ตอนนี้ แม้แต่องค์การอนามัยโลกก็มีประกาศออกมาว่า 200 ประเทศและดินแดนกำลังโดนผลกระทบจากโรคโควิด-19 อย่างแรง เลขาธิการสหประชาชาติออกมายอมรับว่าโรคโควิด-19 ทำให้เกิดความไร้เสถียรภาพความไม่สงบ ความขัดแย้ง และเป็นความท้าทายครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของมนุษยชาตินับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมา

   รัสเซียมีพื้นที่ใหญ่โตมโหฬารและมีประชากรมากถึง 146 ล้าน มีพรมแดนประชิดติดกับจีนยาวถึง 4,209.3 กิโลเมตร ทว่าขณะนี้รัสเซียมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพียง 2,337 คน มีคนตาย 17 คน เมื่อเทียบกับประเทศอื่นในทวีปยุโรป ถือว่ารัสเซียมีผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตน้อยมาก

   ความสำเร็จของรัสเซียมาจากภาวะผู้นำของนายปูติน ที่ประกาศป้องกันและมีการปฏิบัติตามประกาศอย่างมุ่งมั่น ทันทีที่มีข่าวโรคโควิด-19 ระบาดในสาธารณรัฐประชาชนจีน ปูตินสั่งปิดพรมแดนกับจีนทุกช่องทาง จากนั้นก็ประชุมเพื่อคิดวิธีการป้องกัน ทันทีที่มีข่าวระบาดในอิตาลีเมื่อ 2 มีนาคม 2563 ปูตินก็สั่งปิดโรงเรียน โรงละคร พิพิธภัณฑ์ ห้ามจัดงานอีเวนต์ทุกประเภท

   รัสเซียติดกล้องระบบจดจำใบหน้า เพื่อตรวจสอบการเดินทางของผู้คนตามเมืองใหญ่หลายหมื่นตัว คนออกจากบ้านไปตามถนนหนทางในกรุงมอสโกปุ๊บ ก็จะมีรายงานถึงเจ้าหน้าที่ปั๊บ จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็จะเข้าไปสอบถามตามข่าวการเดินทาง ใครมีปัญหาโดนจับเข้าคุก

   สหพันธรัฐรัสเซียประกอบด้วยมากมายหลายสาธารณรัฐ+สาธารณรัฐดินแดนปกครองตนเอง ขณะนี้มีการตรวจเข้มในการเดินทางเข้าออกแต่ละสาธารณรัฐ เขียนให้เข้าใจง่ายก็คือ สถานที่แต่ละแห่ง แต่ละเมืองของรัสเซีย ปิดสนิทสำหรับการเข้าออก

   สหรัฐฯดูหมิ่นถิ่นแคลนและกลั่นแกล้งกีดกันรัสเซียมาตลอด แต่พอสหรัฐฯตกระกำลำบากจากโรคโควิด-19 รัสเซียก็แสดงน้ำใจให้สหรัฐฯเห็นอย่างน่าชื่นชม พุธ 1 เมษายน 2563 เครื่องบินคาร์โกของกระทรวงกลาโหมรัสเซียทะยานขึ้นสู่ฟากฟ้า มุ่งหน้าสู่สหรัฐฯบนเครื่องบินเต็มไปด้วยเวชภัณฑ์และข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นด้านการสาธารณสุข หน้ากากอนามัย และเครื่องช่วยหายใจ ที่รัสเซียนำไปให้สหรัฐฯใช้ต่อสู้กับวิกฤติโควิด-19

   หลังจากวิกฤติโควิด-19 ผ่านไป เราอยากเห็นโลกใบใหม่ ที่ผู้เล่นรายใหญ่อย่างสหรัฐฯ รัสเซีย จีน อังกฤษ ฝรั่งเศส อิตาลี ญี่ปุ่น ฯลฯ หันหน้าเข้าหากัน เลิกทะเลาะเบาะแว้งกินแหนงแคลงใจกัน หันมาช่วยกันทำงานเพื่อให้โลกทั้งใบปลอดภัยและน่าอยู่ขึ้น

   รัสเซียและจีนปฏิบัติให้เห็นเป็นตัวอย่างแล้วครับ.

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19
    04:12

    ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19


    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:43 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์