หน้าต่างโลก : บินส่วนตัวยอดพุ่ง

ข่าว

   หน้าต่างโลก : บินส่วนตัวยอดพุ่ง

   ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ
   3 เม.ย. 2563 05:01 น.
   SHARE

   หน้าต่างโลก : บินส่วนตัวยอดพุ่ง

   ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

   3 เม.ย. 2563 05:01 น.

   ก็เพราะ “วิกฤติ” มักมี “โอกาส” ซุกซ่อนอยู่เสมอ เป็นช่องทางรวยที่มีอยู่จริง ไม่ว่าจะสถานการณ์ไหน เฉกเช่นเดียวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสมฤตยูสายพันธุ์นรก “โควิด-19” ที่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีวัคซีน

   แต่ขณะที่หลายๆธุรกิจล้มระเนนระนาด รวมถึงสายการบินทั่วโลกที่ต้องระงับการให้บริการ ซึ่ง ForwardKeys บริษัทที่วิเคราะห์เรื่องการเดินทาง ประเมินว่าจำนวนที่นั่งเฉพาะเที่ยวบินที่บินข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกหายไปมากถึง 3.3 ล้านที่นั่ง

   ก็มีบริษัทเอกชนที่ให้บริการเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวได้รับอานิสงส์นี้ไปแบบเต็มๆ อย่างเช่น มร.ริชาร์ด ซาเฮอร์ ซีอีโอบริษัท Paramount Business Jets ผู้ให้บริการ ซึ่งตั้งสำนักงานอยู่ที่สหรัฐฯ บอกว่าช่วงนี้รับโทรศัพท์ อีเมลวุ่นตลอดคิดคร่าวๆ 20-25% เห็นได้ชัดว่าเป็นผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 เพราะมีหลายรายที่เป็นลูกค้าหน้าใหม่

   ส่วนใหญ่ที่จองเข้ามาเป็นเรื่องฉุกเฉิน หรือไม่ก็หาตั๋วที่นั่งโดยสารเครื่องบินพาณิชย์ไม่ได้ หรือไม่อยากเสี่ยงการติดเชื้อ

   ราคาก็ขึ้นอยู่กับเครื่องบิน พื้นที่ภูมิภาคจำนวนผู้โดยสาร และระยะทางการบิน หากเป็นการจองไป-กลับ เครื่องบิน 12 ที่นั่ง กรุงลอนดอน-นครนิวยอร์ก ค่าบริการราว 150,000 เหรียญยูเอส ถ้าจากฮ่องกงไปญี่ปุ่นเที่ยวเดียวราว 71,000 เหรียญ แต่ถ้าจากอังกฤษไปตอนใต้ฝรั่งเศส ราคาเพียง 10,000 กว่าเหรียญ ซึ่งซาเฮอร์ไม่ได้ชี้แจงถึงเหตุผล

   ฝั่งเอเชียก็เช่นกัน ที่ยอดการจองของ Air Charter Service ในฮ่องกง ทั้งในฮ่องกง เซี่ยงไฮ้ และกรุงปักกิ่ง ช่วงเดือน ม.ค.กับเดือน ก.พ. เพิ่มขึ้น 70% ลูกค้าหน้าใหม่ในช่วงเดียวกันก็พุ่ง 170% ยกตัวอย่างครอบครัวหนึ่งที่ย้ายจากฮ่องกงไปอยู่ จ.เชียงใหม่ ของไทย

   ส่วน มร.เดเนียล ถัง จากบริษัท MyJets ในฮ่องกง ก็ได้รับการสอบถามจากปกติเพิ่มขึ้น 5 เท่า และยอดจองก็เพิ่มขึ้น 3 เท่า แต่ข้อจำกัดเที่ยวบินการเดินทางก็เริ่มเข้มงวดขึ้นใน หลายๆประเทศ

   เมื่อถึงเวลานั้นจริง ธุรกิจบริการนี้ก็เอาไม่อยู่เหมือนกัน...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19
    04:12

    ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19


    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:32 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์