ไลฟ์สไตล์
100 year

พิษโควิด-19 ทำประชุมลดโลกร้อน "COP26" เลื่อนไปปีหน้า

ไทยรัฐออนไลน์
2 เม.ย. 2563 10:26 น.
SHARE

พิษโควิด-19 ทำประชุมลดโลกร้อน "COP26" เลื่อนไปปีหน้า

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2563 10:26 น.

"COP26" การประชุมเวทีสำคัญระดับโลกประจำปีนี้เพื่อหารือแนวทางแก้ปัญหาสภาพอากาศเปลี่ยน ถูกเลื่อนออกไปเป็นปีหน้า หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังรุนแรง

ผู้จัดการประชุมสมัชชาประเทศภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศครั้งที่ 26 หรือ COP26 เปิดเผยว่า การประชุมที่จะมีผู้นำจากประเทศต่างๆ มาเข้าร่วม จัดขึ้นในเมืองกลาสโกว์ สหราชอาณาจักร ในวันที่ 9-19 พฤศจิกายน 2563 จะเลื่อนออกไปเป็นช่วงกลางปีหน้า เนื่องมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 

ข่าวแนะนำ

ก่อนหน้านี้มีความคาดหมายว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 อาจทำให้การประชุมที่จะมีผู้นำโลก ผู้แทนประเทศต่างๆ ผู้สื่อข่าว และบรรดานักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมกว่า 30,000 คนมาเข้าร่วม ต้องเลื่อนออกไป ขณะที่ศูนย์ประสานงานการจัดงานในเมืองกลาสโกว์ ยังถูกปรับไปใช้เป็นโรงพยาบาลชั่วคราวรองรับผู้ป่วยโควิด-19

โดยแถลงการณ์ของสหประชาชาติ และทางการอังกฤษ ที่ตัดสินใจเลื่อนการประชุมแก้ปัญหาสภาพอากาศเปลี่ยน ซึ่งถือเป็นภารกิจของโลกที่มีความสำคัญ ระบุว่า หลังจากความสำเร็จของข้อตกลงปารีสลดโลกร้อน เมื่อ 5 ปีก่อน มาถึงตอนนี้หลายประเทศในโลกกำลังเผชิญความท้าทายที่ไม่คาดคิดมาก่อน ซึ่งขณะนี้แต่ละประเทศกำลังให้ความสำคัญกับการช่วยชีวิตประชาชนและต่อสู้กับโรคโควิด-19 

ขณะที่บรรดากลุ่มเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม อย่างมูลนิธิสภาพอากาศยุโรป ระบุว่า การเลื่อนประชุม COP26 เป็นสิ่งที่เข้าใจได้ และเป็นสิ่งที่ควรทำ เพราะตอนนี้ประเด็นสาธารณสุขและความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญอันดับหนึ่งของโลก โดยมองว่าวิกฤติโควิด-19 ได้แสดงให้เห็นถึงความร่วมมือร่วมใจของนานาประเทศ ในการปกป้องสันติภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของโลก และเชื่อว่าการประชุมที่ถูกเลื่อนไปในปีหน้าจะเป็นจุดรวมความร่วมมือของโลกเช่นกัน. 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าCOVID-19ประชุมโลกร้อนโลกร้อนการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 12:30 น.