ไลฟ์สไตล์
100 year

ห่วง แพทย์หญิงอู่ฮั่น หมอคนแรกแจ้งเตือนพบเชื้อโควิด หายไร้วี่แวว

ไทยรัฐออนไลน์
1 เม.ย. 2563 19:38 น.
SHARE

ห่วง แพทย์หญิงอู่ฮั่น หมอคนแรกแจ้งเตือนพบเชื้อโควิด หายไร้วี่แวว

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2563 19:38 น.

(ภาพจากทวิตเตอร์ yigin Fu)

อ้าย เฟิน แพทย์หญิงเมืองอู่ฮั่น หายไปอย่างไร้วี่แวว หวั่นโดนทางการจีนควบคุมตัว หลังจากเป็นหมอคนแรกในอู่ฮั่นที่แจ้งเตือนเพื่อนร่วมงาน พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสคล้ายเชื้อซาร์ส

ข่าวแนะนำ

เมื่อ 1 เมษายน 63 สื่อต่างประเทศ รวมทั้งเดลี่เมลและเว็บไซต์60 minutes สื่อในออสเตรเลียช่วยกันรายงานข่าว ดร.อ้าย เฟิน แพทย์หญิงชาวจีน หัวหน้าแผนกฉุกเฉินประจำโรงพยาบาลกลางในนครอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยของจีน ได้หายไปอย่างไร้วี่แวว จนหวั่นเกรงว่าเธออาจถูกเจ้าหน้าที่ทางการจีนควบคุมตัวไว้ หลังจากแพทย์หญิงอ้าย เฟิน เป็นหนึ่งในกลุ่มแพทย์ชุดแรกในอู่ฮั่น ที่ได้แจ้งเตือนเกี่ยวกับการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาที่คล้ายกับไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคซาร์สในเมืองอู่ฮั่น

ตามรายงานระบุว่าแพทย์หญิงอ้าย เฟิน เป็นแพทย์คนแรกในอู่ฮั่นที่แจ้งเตือนไปยังเพื่อนร่วมงานและแพทย์คนอื่นๆ เกี่ยวกับการพบผู้ป่วยอาการปอดเสบจากการติดเชื้อไวรัสคล้ายไวรัสซาร์ส โดยเธอได้ส่งข้อความแจ้งเตือนดังกล่าวไปให้ นายแพทย์หลี่ เหวินเหลียง จักษุแพทย์หนุ่มในเมืองอู่ฮั่นด้วย และเขาได้เป็นคนแจ้งเตือนความกังวลนี้ผ่านทางสังคมออนไลน์ ก่อนนายแพทย์หลี่ เหวินเหลียง จะติดเชื้อโควิด-19 และเสียชีวิตในเวลาต่อมา จนสร้างความเศร้าเสียใจให้แก่ชาวจีนและชาวโลกอย่างยิ่ง

เดลี่เมล เผยว่าแพทย์หญิงอ้าย เฟิน เปิดเผยว่าเธอได้ถูกเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลกลางอู่ฮั่นตำหนิอย่างรุนแรงมาก และไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน หลังจากเธอได้เผยแพร่รูปผู้ป่วยคนหนึ่งที่ติดเชื้อไวรัสคล้าย SARS ซึ่งรูปดังกล่าวได้ถูกแชร์อย่างกว้างขวางในสังคมออนไลน์ และทำให้นายแพทย์หลี่ เหวินเหลียง นำเรื่องไวรัสปริศนานี้มาแจ้งเตือนแก่ประชาชน

ต่อมา แพทย์หญิงอ้าย เฟิน ยังได้ให้สัมภาษณ์กับนิตยสารในจีนฉบับหนึ่งโดยเธอได้วิพากษ์วิจารณ์การจัดการของโรงพยาบาลกลางอู่ฮั่น ที่ไม่ยอมเตือนประชาชนแต่เนิ่นๆ เกี่ยวกับเชื้อไวรัสโคโรนา ทว่าสังคมภายนอกไม่เคยเห็นรายงานการให้สัมภาษณ์นี้เลย กระทั่งต่อมาสื่อ 60 minutes Australia นำมารายงาน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาไวรัสอู่ฮั่นCOVID-19อ้าย เฟินไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 06:13 น.