ไลฟ์สไตล์
100 year

เบาะแสการบินของสัตว์เลื้อยคลานโบราณ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 เม.ย. 2563 09:01 น.
SHARE

เบาะแสการบินของสัตว์เลื้อยคลานโบราณ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 เม.ย. 2563 09:01 น.

Credit : Megan Jacobs

เทอโรซอร์ (Pterosaur) เป็นสัตว์เลื้อยคลานบินได้ มีชีวิตและอาศัยอยู่ในยุคก่อนประวัติศาสตร์ ร่วมยุคกับไดโนเสาร์ ส่วนใหญ่แล้วซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลของเทอโรซอร์ที่รู้จักกันโดยมากจะพบในทวีปยุโรป อเมริกาใต้ และเอเชีย ทว่ากลับเป็นสิ่งหายากในแอฟริกา

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด กลุ่มนักวิทยาศาสตร์นำโดยเมแกน เจค็อบส์ นักธรณีศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเบย์เลอร์ ในรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา รายงานการค้นพบเทอโรซอร์ตัวใหม่ ในทางตะวันออกเฉียงใต้ของโมร็อกโก เชื่อว่าจะเป็นหน้าต่างสู่ประวัติศาสตร์วิวัฒนาการของเทอโรซอร์ยุคครีเตเชียสเมื่อ 100 ล้านปีก่อนในแอฟริกา การวิจัยพบว่าเทอโรซอร์ แอฟริกามีรูปแบบสภาพแวดล้อมค่อนข้างคล้ายกับที่พบในทวีปอื่นๆ โลกของพวกมันก็จะมีนักล่าแบบจระเข้ มีไดโนเสาร์กินเนื้อ และไดโนเสาร์กินพืช เทอโรซอร์ที่มีฟันก็จะล่าเหยื่อคือปลาที่มีอยู่อย่างอุดมสมบูรณ์

นักวิจัยเผยว่า เทอโรซอร์ตัวนี้น่าจะมีน้ำหนักน้อยมาก ปีกมีขนาดราวๆ 3-4 เมตร กระดูกที่เกือบบางเหมือนกระดาษ เหมือนนก สามารถบินลอยขึ้นไปบนท้องฟ้า เทอโรซอร์ขนาดใหญ่บินหาอาหารได้ไกลหลายร้อยกิโลเมตร จากการศึกษาฟอสซิลที่พบนี้ ชี้ว่าพวกมันบินข้ามอเมริกาใต้และแอฟริกาได้คล้ายกับแร้งและนกอัลบาทรอสยุคใหม่.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไดโนเสาร์สัตว์เลื้อยคลานบินได้เทอโรซอร์ฟอสซิลทวีปยุโรปแอฟริกาข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 20:09 น.