โคลอมเบียหยุดยิงอ้าง “โควิด-19”

ข่าว

  โคลอมเบียหยุดยิงอ้าง “โควิด-19”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  1 เม.ย. 2563 08:40 น.
  SHARE

  โคลอมเบียหยุดยิงอ้าง “โควิด-19”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 เม.ย. 2563 08:40 น.

  เมื่อ 30 มี.ค. กองโจรอีแอลเอ็น หรือชื่อเป็นทางการว่า กบฏกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติในโคลอมเบีย ประกาศหยุดยิงเป็นเวลา 1 เดือนนับแต่วันที่ 1 เม.ย. ด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรม หลังนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ที่ออกมาวิงวอนให้ทั่วโลกยุติความขัดแย้งด้วยหลายประเทศกำลังรับมือกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งโคลอมเบียเองก็มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 96 รายเป็น 798 ราย เสียชีวิตอีก 4 รายเป็น 14 ราย ขณะที่กลุ่มอีแอลเอ็นวิจารณ์การรับมือของรัฐบาล และยังกล่าวว่าเชื้อไวรัสโคโรนาถูกสหรัฐฯสร้างขึ้นแล้วนำมาแพร่ระบาด

  ทั้งนี้ กบฏอีแอลเอ็น ถือเป็นฝ่ายซ้ายซึ่งเป็นที่ยอมรับกลุ่มสุดท้ายในโคลอมเบีย หลังรัฐบาลบรรลุข้อตกลงการเจรจาสันติภาพกับกองกำลังติดอาวุธปฏิวัติโคลอมเบีย หรือฟาร์ก เมื่อปี 2559 ปีถัดมารัฐบาลก็เริ่มเจรจากับกลุ่มอีแอลเอ็น ครั้งแรกที่กรุงกีโตของเอกวาดอร์ ต่อมาที่กรุงฮาวานาของคิวบา กระทั่งต้องระงับการเจรจาเมื่อเดือน ม.ค.ปีกลาย ด้วยเหตุคาร์บอมบ์ถล่มกองบัญชาการตำรวจในกรุงโบโกตา ทำให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 21 นาย ขณะเดียวกัน โคลอมเบียมักกล่าวโทษรัฐบาลเวเนซุเอลา ประเทศเพื่อนบ้านที่ให้กองโจรหลบซ่อนและไม่เอาผิดกับแก๊งค้ายาเสพติดตามพรมแดน ซึ่งเวเนซุเอลาปฏิเสธมาตลอด.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง
   03:52

   "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์