WHO ย้ำคำเดิม ไม่ป่วยอย่าใส่หน้ากาก แม้โควิด-19 ระบาดหนัก

ข่าว

WHO ย้ำคำเดิม ไม่ป่วยอย่าใส่หน้ากาก แม้โควิด-19 ระบาดหนัก

ไทยรัฐออนไลน์
1 เม.ย. 2563 07:18 น.
SHARE

WHO ย้ำคำเดิม ไม่ป่วยอย่าใส่หน้ากาก แม้โควิด-19 ระบาดหนัก

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2563 07:18 น.

เจ้าหน้าที่ระดับสูงขององค์การอนามัยโลกออกมาย้ำคำเดิมว่า หากไม่ป่วยหรือดูแลผู้ป่วยก็ไม่ต้องใส่หน้ากาก ท่ามกลางการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 800,000 รายแล้ว

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ดร. ไมค์ ไรอัน ผู้อำนวยการบริการของโครงการฉุกเฉินด้านสุขภาพขององค์การอนามัยโลก (WHO) แถลงข่าวที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันจันทร์ที่ 30 มี.ค. 2563 ที่ผ่านมา โดยมีการพูดถึงเรื่องการสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันไวรัสโควิด-19 ซึ่งเขายืนยันคำเดิมว่า หากคุณไม่ป่วยหรือไม่ได้ดูแลผู้ป่วยก็ไม่จำเป็นต้องใส่หน้ากาก

“ไม่มีหลักฐานแน่นอนที่บ่งชี้ว่า การที่คนจำนวนมากสวมหน้ากากนั้นมีประโยชน์ใดๆ และตามข้อเท็จจริงแล้ว มีหลักฐานด้วยซ้ำว่า การสวมใส่หน้ากากอย่างไม่ถูกต้องอาจก่อให้เกิดผลในทางตรงกันข้าม” ดร.ไรอันกล่าว และระบุอีกว่า นอกจากนี้เรายังมีปัญหาเรื่องการขาดแคลนหน้ากากและเวชภัณฑ์ครั้งใหญ่ “ตอนนี้คนที่เสี่ยงต่อไวรัสตัวนี้มากที่สุดคือ บุคลากรทางการแพทย์ในแนวหน้า ที่สัมผัสกับไวรัสทุกๆ วินาทีในทุกๆ วัน แค่ว่าพวกเขาไม่มีหน้ากากใส่ก็น่ากลัวแล้ว”

ขณะที่ดร. เมเรีย ฟาน เคอร์คอฟ นักระบาดวิทยาของ WHO กล่าวในงานแถลงข่าวเดียวกัน ว่า เป็นเรื่องสำคัญที่เราจะต้องจัดลำดับความสำคัญเรื่องการใช้หน้ากาก ให้ผู้ที่ต้องการมันที่สุดได้ใช้เป็นอันดับแรก ซึ่งก็คือ เจ้าหน้าที่แพทย์ในแนวหน้า “แต่ในชุมชน เราไม่แนะนำให้ใส่หน้ากาก หากคุณไม่ใช่ผู้ป่วย หรือใช้เพื่อป้องกันไม่ให้คุณไปแพร่เชื้อให้คนอื่น”

“เราแนะนำเรื่องการใช้หน้ากากสำหรับคนป่วยที่อยู่บ้าน และสำหรับคนที่ดูแลผู้ป่วยที่อยู่ที่บ้าน” ดร. ฟาน เคอร์คอฟกล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เฮ! อาบอบนวด-ผับบาร์ เปิดได้ 1 มิ.ย.นี้
  02:28

  เฮ! อาบอบนวด-ผับบาร์ เปิดได้ 1 มิ.ย.นี้


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์