ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "หมอมือหนึ่งสหรัฐฯ" เตือนโควิด-19 จะทำชาวอเมริกันตายเป็นแสน

  ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2563 10:35 น.
  SHARE

  ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อของสหรัฐฯ เตือนประชาชนเตรียมพร้อมรับการสูญเสีย "โควิด-19" จะคร่าชีวิตชาวอเมริกันเป็นแสนราย

  นายแพทย์แอนโธนี เฟาซี ผู่อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติ ของสหรัฐฯ กล่าวว่า ชาวอเมริกันต้องเตรียมใจรับความสูญเสีย จากการที่โรค "โควิด-19" จะคร่าชีวิตประชาชนในสหรัฐฯกว่า 100,000 ราย 

  นายแพทย์เฟาซี ตอบคำถามผู้สื่อข่าว ระหว่างการแถลงข่าวประจำวันของทำเนียบขาว พร้อมด้วยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงความเป็นไปได้ที่ตัวเลขผู้เสียชีวิตจะพุ่งขึ้นไปถึงหกหลัก นายแพทย์เฟาซีตอบว่า มีความเป็นไปได้ว่าจะมากถึงขั้นนั้น แต่เขาหวังว่าจะไม่ถึง โดยบอกว่ายิ่งเราพยายามมากเท่าไหร่ตัวเลขก็จะไม่ถึงหลักแสน แต่หากมองภาพความเป็นจริง เราคงต้องเตรียมพร้อมว่ามันมีความเป็นไปได้ที่เราจะเห็นตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นไปถึงแสนราย

  ล่าสุด (1เม.ย.) สหรัฐฯมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 มากที่สุดในโลก โดยจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 187,321 ราย มีเสียชีวิตเพิ่ม 709 ศพ รวมเป็น 3,850 ศพ ในจำนวนนี้ส่วนใหญ่อยู่ในรัฐนิวยอร์ก นิวเจอร์ซี และแคลิฟอร์เนีย

  ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ขยายระยะเวลามาตรการระยะห่างทางสังคม ไปจนถึงวันที่ 30 เมษายน หลังจากตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19 ในสหรัฐฯ ยังคงพุ่งขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าจะสูงที่สุดในอีกสองสัปดาห์หน้า และสถานการณ์จะเริ่มดีขึ้นในเดือนมิถุนายน 

  ผู้นำสหรัฐฯระบุว่า 30 วันต่อจากนี้คือช่วงเวลาอันตราย ที่จะชี้เป็นชี้ตายว่าสหรัฐฯ จะชนะโรคโควิด-19 ได้หรือไม่แผน เบื้องต้นของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ตอนนี้คือการรับรองชุดตรวจรวดเร็ว ที่จะสามารถทราบผลได้ภายใน 15 นาที และขอความร่วมมือพลเมืองอเมริกันทั่วประเทศให้อยู่บ้านสกัดโรคโควิด-19.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาสหรัฐโดนัลด์ ทรัมป์ไวรัสโคโรน่าโควิด สหรัฐ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้