หมายเหตุประเทศไทย : สหรัฐฯ จะแพร่เชื้อเป็นล้าน ระวัง Fake News ทำให้จิตป่วย

ข่าว

  หมายเหตุประเทศไทย : สหรัฐฯ จะแพร่เชื้อเป็นล้าน ระวัง Fake News ทำให้จิตป่วย

  ลม เปลี่ยนทิศ
  1 เม.ย. 2563 05:02 น.
  SHARE

  หมายเหตุประเทศไทย : สหรัฐฯ จะแพร่เชื้อเป็นล้าน ระวัง Fake News ทำให้จิตป่วย

  ลม เปลี่ยนทิศ

  1 เม.ย. 2563 05:02 น.

  วันนี้เข้าสู่เดือน “เมษายน” เดือนแห่งการวัดดวงชะตาของคนไทย จะ “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” เอาชนะ ไวรัสโควิด-19 อย่างที่อาจารย์หมอทั้งหลายคาดหวังได้หรือไม่ ถ้าทำไม่ได้ก็คงหนีไม่พ้นต้อง “ปิดเมืองปิดประเทศ” เหมือน จีน อินเดีย อิตาลี และอีกหลายประเทศในโลก สิ่งที่น่ากลัวที่สุดในวันนี้ ก็คือ เราไม่รู้ว่า “มีผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการกี่คน” ที่อยู่รอบตัวเราเมื่อออกไปนอกบ้าน ซึ่งพร้อมจะแพร่เชื้อเข้าสู่ตัวเรา

  ข้อมูลวันที่ 30 มีนาคม ผู้ติดเชื้อทั่วโลกเพิ่มเป็น 723,000 กว่าคน อีกไม่กี่วันคงถึงล้าน สหรัฐฯ 143,000 กว่าคน อิตาลี 97,000 กว่าคน จีน 82,000 กว่าคน สเปน 80,000 กว่าคน เยอรมนี 62,000 กว่าคน ไทย เพิ่มอีก 136 คน เป็น 1,524 คน

  ประเทศที่เสี่ยงที่สุดในวันนี้กลายเป็น สหรัฐฯ จากความประมาทของผู้นำ นพ.แอนโทนี ฟาวซี ผู้อำนวยการสถาบันโรคติดต่อและโรคภูมิแพ้แห่งชาติสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์ CNN วันอาทิตย์ว่า ขณะนี้มีชาวอเมริกันติดเชื้อโควิด-19 กว่า 142,000 คน อาจเพิ่มเป็นหลักล้านคนในเวลาไม่นาน หากผู้ติดเชื้อยังเพิ่มขึ้นรวดเร็วเช่นนี้ต่อไป อาจมีคนอเมริกันเสียชีวิตถึง 100,000 คน อีกสองสัปดาห์ข้างหน้าจะถึง เทศกาลอีสเตอร์ ซึ่งเป็นวันสำคัญของชาวคริสต์ สหรัฐฯจะควบคุมให้คนอเมริกันอยู่บ้าน ด้วยมาตรการ เว้นระยะห่างทางสังคม Social Distancing ที่ขยายออกไปถึงวันที่ 30 เมษายนได้หรือไม่ เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องดูกันต่อไป

  ผมมีข้อมูลที่น่าสนใจชิ้นหนึ่งจาก Tectonix แพลตฟอร์มที่ใช้ข้อมูลมาสร้างเป็นภาพภูมิสารสนเทศเชิงพื้นที่ ซึ่งร่วมกับ X-Mode Social สร้าง Heat Map แผนที่การเคลื่อนย้ายประชากรจากโลเกชันของโทรศัพท์เคลื่อนที่ เพื่อสร้าง แผนที่เตือนภัย ที่แสดงให้เห็นถึง การไม่ปฏิบัติตัวตามมาตรการ Social Distancing ของชาวอเมริกัน โดยใช้เบอร์โทรศัพท์เคลื่อนที่ของผู้ที่มาเล่นน้ำอาบแดดที่ชายหาดแห่งหนึ่งในรัฐฟลอริดาหลายพันคน ช่วงกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

  ผมเห็น จุดสีแดงที่แพร่กระจายจากชายหาดแห่งนี้บนแผนที่สหรัฐฯแล้ว ก็ไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมไวรัสโควิด-19 จึงได้แพร่ระบาดไปทั่วทั้ง 50 รัฐในสหรัฐฯอย่างรวดเร็ว แผนที่สีแดงใน Heat Map ได้สร้างภาพ การกระจายตัวของผู้คนหลายพันคนบนชายหาดแห่งนี้ เมื่อครบวันพักผ่อนในฤดูใบไม้ผลิ ผู้คนหลายพันคนบนหาดแห่งนี้ต่างก็เดินทางกลับบ้าน ซึ่งกระจายไปทั่วสหรัฐฯ ถ้าติดเชื้อกันทั้งหาด เชื้อไวรัสก็กระจายไปทั่วสหรัฐฯทันที

  เป็น ภาพการกระจายที่น่ากลัวมาก ไม่ต่างจากไวรัสระบาด ถ้าสถานการณ์ในสหรัฐฯยังเป็นอยู่อย่างนี้ ผมก็เชื่อคำพยากรณ์ของ คุณหมอฟาวซี สหรัฐฯอาจมีผู้ติดเชื้อเป็นล้านคน

  เรื่องที่น่ากลัวไม่แพ้การแพร่เชื้ออย่างรวดเร็วในสหรัฐฯ ก็คือ ข่าวปลอม หรือ Fake News ที่คนไทยกำลังขยันส่งต่อกันอย่างรวดเร็ว ยิ่งคนมีความรู้ มีสังคมกว้าง มีโซเชียลมีเดียมากกลุ่ม ก็ยิ่งเป็นตัวแพร่ข่าวปลอมมาก เป็น Fake News Super Spreader ตัวอย่างล่าสุดคือ จดหมายเปิดผนึกจากบิล เกตส์ มหาเศรษฐีอันดับโลก ที่ส่งต่อกันข้ามโลก และคนไทยแข่งกันส่งต่อทุกไลน์อย่างรวดเร็ว

  ผมอ่านแค่ข้อความที่บอกว่า ตีพิมพ์ใน นสพ.The Sun ของอังกฤษ ก็รู้ทันทีว่า เป็นข่าวปลอม เพราะคนอย่าง บิล เกตส์ จะไม่ส่งจดหมายไปถึง หนังสือพิมพ์ที่ลงรูปโป๊ แน่นอน

  ล่าสุด สำนักข่าวบีบีซีอังกฤษ ให้ทีม BBC Reality Check ตรวจสอบแล้วพบว่า เป็นข่าวปลอม บิล เกตส์ตัวจริงไม่มีส่วนรู้เห็นเลย เป็นจดหมายที่เขียนได้น่าอ่านมาก นาโอมี แคมป์เบล นางแบบระดับโลกก็ยังร่วมส่งต่อ การแพร่ระบาดของเฟกนิวส์ช่วงนี้จึงร้ายแรงไม่แพ้ไวรัสโควิด-19 เพราะมีผลทำให้คนอ่านข่าวปลอมมากๆ เกิดอาการ “จิตป่วย” ได้ บางข่าวอ้างที่มา 4-5 ทอด คนก็ยังเชื่อและส่งต่อ ผมว่า “อยู่บ้านอ่านหนังสือธรรมะ” จะดีกว่าช่วย “หยุดเชื้อไวรัส”แล้วยังช่วย “หยุดโรคประสาท” จากข่าวปลอมได้อีกด้วย.

  “ลม เปลี่ยนทิศ”

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
   02:37

   ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์