ไลฟ์สไตล์
100 year

หน้าต่างโลก : ผู้ลี้ภัยก็เสี่ยงติดโควิด-19

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 เม.ย. 2563 05:01 น.
SHARE

หน้าต่างโลก : ผู้ลี้ภัยก็เสี่ยงติดโควิด-19

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 เม.ย. 2563 05:01 น.

...สถานการณ์ระบาดของโคโรนาไวรัส “โควิด-19” เขย่าโลกอย่างต่อเนื่อง สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยสหประชาชาติ (UNHCR) ห่วงกังวลอัตราการติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวันแทบทุกมุมโลกและลามถึงตามค่ายผู้อพยพลี้ภัยทั่วโลกทั้งในอเมริกา อัฟริกา ตะวันออกกลางและเอเชีย หลายประเทศในกลุ่มชาติกำลังพัฒนายังขาดความพร้อมระบบสาธารณสุข ยิ่งจะส่งผลให้สถานการณ์ระบาดของโควิด-19 เลวร้ายลง...

ผู้ลี้ภัยทั่วโลกมากราว 25.9 ล้านคน ในจำนวนนี้ราว 3 ใน 4 พำนักอยู่ในดินแดนของกลุ่มชาติกำลังพัฒนา UNHCR อยู่ระหว่างพยายามร้องของบประมาณเร่งด่วน 255 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯใช้ช่วยเหลือลดความเสี่ยงของกลุ่มผู้อพยพลี้ภัยเหล่านั้นจากภัยระบาดของโควิด-19 โดยเฉพาะตามค่ายผู้ลี้ภัยที่สถานการณ์อยู่ในขั้นวิกฤติทั่วโลกมากราว 24 แห่ง

ข่าวแนะนำ

ส่วนของประเทศไทย สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ประจำประเทศไทย แถลงให้คำมั่นมอบความช่วยเหลือผู้พลัดถิ่นและบุคคลไร้รัฐไร้สัญชาติในประเทศไทยท่ามกลางภาวะแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ด้วยเช่นกัน เพราะผู้อพยพลี้ภัยเหล่านั้นต่างก็ต้องการความช่วยเหลือเช่นเดียวกับเราทุกคน

บุคคลในความห่วงใยของ UNHCR ในประเทศไทย รวมถึงผู้ลี้ภัยที่อาศัยอยู่ในพื้นที่พักพิงชั่วคราว 9 แห่งบริเวณชายแดนไทย-เมียนมา ผู้ลี้ภัยและผู้ขอลี้ภัยในเขตเมือง และบุคคลไร้รัฐไร้สัญชาติ

UNHCR ทำงานอย่างใกล้ชิดกับรัฐบาลไทย หน่วยงานระหว่างประเทศ องค์กรพัฒนาเอกชน และผู้บริจาคเพื่อมอบความคุ้มครอง ช่วยเหลือ และหาทางออกที่ยั่งยืนให้แก่กลุ่มคนเหล่านั้น

UNHCR กำลังเร่งปรับแผนดำเนินงานช่วยเหลือบุคคลในความห่วงใยชั่วคราว เพื่อสอดคล้องกับคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก (WHO) ในการ “รักษาระยะห่างทางสังคม” เพื่อลดความเสี่ยงติดเชื้อและควบคุมการแพร่กระจายของ “โควิด-19” ภายในประเทศไทย

จูเซ็ปเป เด วินเซ็นทิส ผู้แทนข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติประจำประเทศไทย ระบุ “การแพร่ระบาดของไวรัสครั้งนี้คือความท้าทายระดับโลกที่ต้องอาศัยความร่วมมืออย่างเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวและเกื้อกูลกัน ความเป็นอยู่ของบุคคลในความห่วงใยของ UNHCR คือหัวใจหลักของการทำงานคุ้มครองและตอบสนองต่อสถานการณ์นี้ UNHCR ขอร่วมยืนหยัดเคียงข้างประชาชนชาวไทยและให้ความร่วมมือกับรัฐบาลไทยในทุกขั้นตอนเพื่อปรับใช้มาตรการต่างๆ ตามเห็นสมควรต่อการรับมือการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 นี้ด้วยเช่นกัน”

ทุกคนสามารถร่วมช่วยป้องกันการระบาดของ “โควิด-19” แก่เด็กและครอบครัวผู้ลี้ภัยทั่วโลกได้ผ่านองค์กร UNHCR...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกโควิด-19COVID-19ผู้ลี้ภัยผู้ติดเชื้อUNHCRไวรัสโคโรนาข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 07:20 น.