หน้าต่างโลก : ผู้ลี้ภัยก็เสี่ยงติดโควิด-19

ข่าว

   หน้าต่างโลก : ผู้ลี้ภัยก็เสี่ยงติดโควิด-19

   ไทยรัฐฉบับพิมพ์
   1 เม.ย. 2563 05:01 น.
   SHARE

   หน้าต่างโลก : ผู้ลี้ภัยก็เสี่ยงติดโควิด-19

   ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 เม.ย. 2563 05:01 น.

   ...สถานการณ์ระบาดของโคโรนาไวรัส “โควิด-19” เขย่าโลกอย่างต่อเนื่อง สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยสหประชาชาติ (UNHCR) ห่วงกังวลอัตราการติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวันแทบทุกมุมโลกและลามถึงตามค่ายผู้อพยพลี้ภัยทั่วโลกทั้งในอเมริกา อัฟริกา ตะวันออกกลางและเอเชีย หลายประเทศในกลุ่มชาติกำลังพัฒนายังขาดความพร้อมระบบสาธารณสุข ยิ่งจะส่งผลให้สถานการณ์ระบาดของโควิด-19 เลวร้ายลง...

   ผู้ลี้ภัยทั่วโลกมากราว 25.9 ล้านคน ในจำนวนนี้ราว 3 ใน 4 พำนักอยู่ในดินแดนของกลุ่มชาติกำลังพัฒนา UNHCR อยู่ระหว่างพยายามร้องของบประมาณเร่งด่วน 255 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯใช้ช่วยเหลือลดความเสี่ยงของกลุ่มผู้อพยพลี้ภัยเหล่านั้นจากภัยระบาดของโควิด-19 โดยเฉพาะตามค่ายผู้ลี้ภัยที่สถานการณ์อยู่ในขั้นวิกฤติทั่วโลกมากราว 24 แห่ง

   ส่วนของประเทศไทย สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ประจำประเทศไทย แถลงให้คำมั่นมอบความช่วยเหลือผู้พลัดถิ่นและบุคคลไร้รัฐไร้สัญชาติในประเทศไทยท่ามกลางภาวะแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ด้วยเช่นกัน เพราะผู้อพยพลี้ภัยเหล่านั้นต่างก็ต้องการความช่วยเหลือเช่นเดียวกับเราทุกคน

   บุคคลในความห่วงใยของ UNHCR ในประเทศไทย รวมถึงผู้ลี้ภัยที่อาศัยอยู่ในพื้นที่พักพิงชั่วคราว 9 แห่งบริเวณชายแดนไทย-เมียนมา ผู้ลี้ภัยและผู้ขอลี้ภัยในเขตเมือง และบุคคลไร้รัฐไร้สัญชาติ

   UNHCR ทำงานอย่างใกล้ชิดกับรัฐบาลไทย หน่วยงานระหว่างประเทศ องค์กรพัฒนาเอกชน และผู้บริจาคเพื่อมอบความคุ้มครอง ช่วยเหลือ และหาทางออกที่ยั่งยืนให้แก่กลุ่มคนเหล่านั้น

   UNHCR กำลังเร่งปรับแผนดำเนินงานช่วยเหลือบุคคลในความห่วงใยชั่วคราว เพื่อสอดคล้องกับคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก (WHO) ในการ “รักษาระยะห่างทางสังคม” เพื่อลดความเสี่ยงติดเชื้อและควบคุมการแพร่กระจายของ “โควิด-19” ภายในประเทศไทย

   จูเซ็ปเป เด วินเซ็นทิส ผู้แทนข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติประจำประเทศไทย ระบุ “การแพร่ระบาดของไวรัสครั้งนี้คือความท้าทายระดับโลกที่ต้องอาศัยความร่วมมืออย่างเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวและเกื้อกูลกัน ความเป็นอยู่ของบุคคลในความห่วงใยของ UNHCR คือหัวใจหลักของการทำงานคุ้มครองและตอบสนองต่อสถานการณ์นี้ UNHCR ขอร่วมยืนหยัดเคียงข้างประชาชนชาวไทยและให้ความร่วมมือกับรัฐบาลไทยในทุกขั้นตอนเพื่อปรับใช้มาตรการต่างๆ ตามเห็นสมควรต่อการรับมือการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 นี้ด้วยเช่นกัน”

   ทุกคนสามารถร่วมช่วยป้องกันการระบาดของ “โควิด-19” แก่เด็กและครอบครัวผู้ลี้ภัยทั่วโลกได้ผ่านองค์กร UNHCR...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19
    04:12

    ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19


    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:12 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์