ข่าว
100 year

ตาลีบันปัดทีมเจรจารัฐบาลอัฟกานิสถาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์30 มี.ค. 2563 09:35 น.
SHARE

ภาพ : ประธานาธิบดีอัชราฟ กานี

เมื่อ 28 มี.ค. โฆษกกองกำลังตาลีบันแถลงว่าไม่ยอมรับทีมเจรจา 21 คน รวมทั้งสตรี 5 คน ซึ่งรัฐบาลอัฟกานิสถานตั้งขึ้น เพื่อเจรจาสันติภาพกับตาลีบัน หวังยุติสงครามที่ยืดเยื้อ 18 ปี โดยอ้างว่าทีมเจรจาชุดนี้ไม่ครอบคลุมทุกฝ่าย ไม่สอดคล้องกับข้อตกลงที่ตาลีบันลงนามกับสหรัฐฯ และหลักการที่วางไว้ ซึ่งการที่จะบรรลุสันติภาพที่แท้จริงและยั่งยืน ทีมเจรจาต้องเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย แต่ทีมเจรจาชุดนี้ถูกปฏิเสธจากผู้เกี่ยวข้องส่วนใหญ่

ทั้งนี้ ภายใต้ข้อตกลงที่สหรัฐฯลงนามกับตาลีบันที่กาตาร์เมื่อ 29 ก.พ.ที่ผ่านมา ตาลีบันจะยอมรื้อฟื้นการเจรจากับรัฐบาลอัฟกานิสถาน รวมทั้งหารือเรื่องการหยุดยิง หลังจากปฏิเสธที่จะเจรจากับรัฐบาลอัฟกาฯ ภายใต้การนำของประธานาธิบดีอัชราฟ กานี ชี้ว่าเขาเป็นขี้ข้าของสหรัฐฯ และเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยน สหรัฐฯ ตกลงจะถอนทหารทั้งหมด 13,000 นาย ออกจากอัฟกานิสถานภายใน 14 เดือน และเริ่มทยอยถอนทหารบางส่วนแล้ว

การปฏิเสธทีมเจรจาของรัฐบาลอัฟกาฯ ซึ่งนำโดยอดีตหัวหน้าหน่วยข่าวกรองและลูกชายของอดีตขุนศึกอับดุล ราชิด ดอสตัม ผู้โหดเหี้ยม ทำให้ยังไม่แน่ชัดว่าการเจรจาจะมีขึ้นได้หรือไม่เมื่อใด ขณะที่ตาลีบันยังโจมตีอย่างต่อเนื่อง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตาลีบันอัฟกานิสถานเจรจาสันติภาพข้อตกลงสันติภาพกลุ่มตาลีบันอัชราฟ กานีข่าววันนี้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้