ข่าว
100 year

โสมแดงยิงขีปนาวุธรอบ 4 ไม่สนไวรัส

ไทยรัฐฉบับพิมพ์30 มี.ค. 2563 09:31 น.
SHARE

คณะเสนาธิการทหารร่วมของเกาหลีใต้ (เจซีเอส) แถลงว่า เกาหลีเหนือยิงวัตถุวิถีโค้งซึ่งคาดว่าเป็นขีปนาวุธพิสัยใกล้อีก 2 ลูกจากเมืองวอนซานทางภาคตะวันออก ในระดับความสูง 30 กม. ไกล 230 กม.ไปตกในทะเลตะวันออกหรือทะเลญี่ปุ่น เมื่อเช้า 29 มี.ค. นับเป็นการยิงขีปนาวุธครั้งที่ 4 ลูกที่ 8-9 ในเดือนนี้ ขณะที่ชาวโลกกำลังต่อสู้การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และกระบวนการเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์กับสหรัฐฯ ชะงักงัน

เจซีเอสแถลงว่าการยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือไม่เหมาะสมอย่างยิ่งขณะที่โลกกำลังต่อสู้กับไวรัสโควิด-19 อย่างยากลำบาก ขอให้หยุดการกระทำเช่นนี้ ส่วน กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นเผยว่าขีปนาวุธไม่ได้ตกในน่านน้ำหรือเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น ด้านผู้เชี่ยวชาญระบุว่าการยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ 4 ครั้งนับว่าถี่ที่สุดในเดือนเดียวนับตั้งแต่ช่วงปี 2559-2560 และทุกครั้งนายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือไปกำกับการยิงเอง ขีปนาวุธที่ยิงส่วนใหญ่มีขนาดเล็กพิสัยใกล้ เช่นรุ่น “เคเอ็น-24” ที่ยิงครั้งล่าสุดเมื่อ 31 มี.ค. แม้คิม จอง-อึนอ้างว่ากำลังพัฒนา “อาวุธเชิงยุทธศาสตร์” ซึ่งจะเปิดตัวในปีนี้ ทำให้นักวิเคราะห์ชี้ว่าอาจเป็นขีปนาวุธพิสัยไกล

สัปดาห์ก่อน สื่อเกาหลีเหนือเผยว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ส่งจดหมายแสดงไมตรีจิตถึงคิม จอง-อึน และเสนอช่วยเกาหลีเหนือต่อสู้โควิด-19 ด้วย แม้เกาหลีเหนืออ้างว่ายังไม่พบผู้ติดเชื้อในประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกาหลีเหนือคิม จอง อึนขีปนาวุธยิงขีปนาวุธโควิด-19ไวรัสโคโรนาข่าววันนี้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้