ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เหยื่อโควิดอังกฤษแตะ 1,228 ศพ รบ.คาดอาจต้องล็อกดาวน์ถึง 6 เดือน

  ไทยรัฐออนไลน์29 มี.ค. 2563 23:47 น.
  SHARE

  ดร.เจนนี แฮร์รีส และ นาย โรเบิร์ต เจนริกค์

  สหราชอาณาจักรพบผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 เพิ่มเป็น 1,228 รายแล้ว ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลกล่าวว่า มาตรการล็อกดาวน์ประเทศอาจดำเนินไปนานถึง 6 เดือน

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ในสหราชอาณาจักร เพิ่มขึ้นอีก 209 คนในวันอาทิตย์ที่ 29 มี.ค. 2563 ทำให้ยอดรวมอยู่ที่ 1,228 คนแล้ว ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมก็เพิ่มขึ้นเป็น 19,522 ราย

  ดร.เจนนี แฮร์รีส รองหัวหน้าที่ปรึกษาด้านการแพทย์ของรัฐบาลอังกฤษและนาย โรเบิร์ต เจนริกค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการเคหะ จัดงานแถลงข่าวประจำวันเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศที่ทำเนียบรัฐบาล โดยนายเจนริกค์ย้ำว่า ไม่มีใครเชื่อว่าเรื่องนี้จะจบลงภายในไม่กี่สัปดาห์ แต่เราสามารถพลิกสถานการณ์ได้ ขณะที่ ดร.แฮร์รีส หวังว่าภายใน 2-3 สัปดาห์ข้างหน้าจะมีข้อพิสูจน์ว่า มาตรการที่พวกเขาใช้อยู่จนถึงตอนนี้นั้นได้ผล

  เมื่อถูกถามว่า มาตรการที่ใช้ในปัจจุบันทั้งการห้ามประชาชนออกจากบ้านและปิดสถานที่ต่างๆ จะดำเนินต่อไปนานกว่า 3 สัปดาห์หรือไม่ ดร.แฮร์รีสให้คำตอบว่า สหราชอาณาจักรเพิ่งใช้มาตรการเหล่านี้มาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่นายกรัฐมนตรีบอร์ริส จอห์นสัน เคยกล่าวไว้ว่า จะมีการทบทวนมาตรการอีกครั้งหลังจากผ่านไป 3 สัปดาห์

  อย่างไรก็ตาม ดร.แฮร์รีสกล่าวว่า เป็นเรื่องอันตรายที่จะหยุดใช้มาตรการในตอนนั้นทันที เพราะจะทำให้ความพยายามที่ผ่านมาสูญเปล่า ดังนั้นมาตรการต่างๆ จะค่อยๆ ลดลงตามระยะเวลาที่ผ่านไป โดยอาจใช้เวลา 2-3 เดือนกว่าจะเห็นผลกระทบในระยะยาว และประมาณ 3-6 เดือนก่อนที่จะประเมินได้ว่า เราจะกลับสู่ภาวะปกติได้ตอนไหน ขณะที่มีความเป็นไปได้ว่าอาจต้องใช้เวลานานกว่านั้นด้วย

  ดร.แฮร์รีส ยังยอมรับอีกว่า คาดการณ์ไว้แล้วว่าผู้เสียชีวิตในประเทศจะสูงอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน และเตือนว่า นักวิทยาศาสตร์ประเมินว่า จำนวนผู้เสียชีวิตรายวันจะสูงขึ้นอีกใน 1-2 สัปดาห์ข้างหน้า จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่ทุกคนต้องทำตามคำแนะนำของรัฐบาล เพราะมาตรการต่างๆ จะคงอยู่ต่อไปจนกว่าพวกเขาจะมั่นใจว่า สามารถยกเลิกได้แล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าล็อกดาวน์ล็อกดาวน์ 6 เดือนสหราชอาณาจักรโควิด อังกฤษ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้