ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สลด ยอดเหยื่อโควิด-19 อังกฤษ ทะลุ 1,000 ศพ แพทย์เสียชีวิตรายแรก

  ไทยรัฐออนไลน์29 มี.ค. 2563 00:16 น.
  SHARE

  จำนวนผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ในสหราชอาณาจักรเพิ่มขึ้นจนมากกว่า 1,000 รายแล้ว ขณะที่มีแพทย์ที่ต่อสู้กับไวรัสมรณะตัวนี้ในแนวหน้า เสียชีวิตเป็นรายแรก

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานเมื่อวันเสาร์ที่ 28 มี.ค. 2563 ว่า ดร.อาเดล เอล ตายาร์ ศัลยแพทย์ที่ปรึกษาด้านการผ่าตัดปลูกถ่ายอวัยวะ วัย 63 ปี กลายเป็นแพทย์ของสำนักงานบริการสุขภาพแห่งชาติ (NHS) ของสหราชอาณาจักร รายแรกที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในอังกฤษ

  ตามการเปิดเผยของ นายไซนาบ บาดาวี ซึ่งเป็นญาติของหมอสัญชาติซูดานรายนี้ เปิดเผยว่า ดร.เอล ตายาร์ อาสามาอยู่แนวหน้าเพื่อร่วมต่อสู้กับการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ ก่อนที่เขาจะติดเชื้อและเสียชีวิต เมื่อวันพุธที่ 25 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่โรงพยาบาลในกรุงลอนดอน

  ดร. อาเดล เอล ตายาร์ (ภาพจาก: BBC)

  ทั้งนี้ การเสียชีวิตของ ดร.เอล ตายาร์ เกิดขึ้นในขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ในสหราชอาณาจักรเพิ่มขึ้นเป็น 1,019 ราย หลังจากมีรายงานพบผู้เสียชีวิตเพิ่มมากกว่า 260 รายภายในเวลา 24 ชั่วโมง โดย 7 รายในจำนวนนี้อยู่ในสกอตแลดน์, 4 รายอยู่ในเวลส์ และอีก 2 รายอยู่ในไอร์แลนด์เหนือ

  ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมทั่วประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 17,300 ราย ซึ่งรวมถึงนายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน แห่งสหราชอาณาจักร, นายอลิสแตร์ แจ็ค รัฐมนตรีแห่งสกอตแลนด์ และนายแมต แฮนค็อกค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข

  รถพยาบาลจอดที่ศูนย์จัดแสดง ‘เอ็กซ์เซล’ ซึ่งกำลังถูกใช้เป็นโรงพยาบาลชั่วคราวที่ใหญ่ที่สุดในอังกฤษ

  สหราชอาณาจักรกำลังพยายามรับมือกับจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยรัฐบาลระบุว่า จะเพิ่มการตรวจโรคสำหรับเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลในแนวหน้า และครอบครัวของพวกเขาให้มากขึ้น ขณะที่ห้องแล็บสำหรับตรวจยืนยันผู้ติดเชื้อแห่งใหม่ในหลายพื้นที่ของประเทศ จะเปิดทำการในช่วงสุดสัปดาห์นี้

  ขณะที่แพทย์เริ่มปฏิบัติงานที่โรงพยาบาลชั่วคราว ซึ่งจัดตั้งขึ้นภายในศูนย์จัดแสดง ‘เอ็กซ์เซล’ (ExCel) ในกรุงลอนดอนแล้ว และจะมีการจัดตั้งโรงพยาบาลชั่วคราวอีก 2 แห่งที่เมืองเบอร์มิงแฮม และเมืองแมนเชสเตอร์ด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าสหราชอาณาจักรแพทย์เสียชีวิตโรงพยาบาลสนามผู้ติดเชื้อ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้