ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อู่ฮั่นเริ่มเปิดเมืองบางส่วนแล้ว หลังปิดตาย 2 เดือนสู้โควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์28 มี.ค. 2563 22:35 น.
  SHARE

  จีนเริ่มเปิดเมืองอู่ฮั่น อดีตศูนย์กลางการระบาดโรคโควิด-19 หลังปิดเมืองต่อสู้โรคระบาดเป็นเวลา 2 เดือน แต่ยังห้ามคนอู่ฮั่นออกนอกเมือง-คุมเข้มคนเข้าเมืองสกัดการระบาดรอบใหม่

  สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษ รายงานเมื่อวันที่ 28 มี.ค. ว่า รัฐบาลจีนเริ่มอนุญาตให้มีการเปิดเมืองอู่ฮั่นบางส่วนแล้ว หลังสั่งปิดตายเป็นเวลา 2 เดือน เพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

  เมืองอู่ฮั่นถูกระบุว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 โดยในเมืองนี้เมืองเดียวพบผู้ป่วยมากกว่า 50,000 ราย และมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3,000 ศพ ส่งผลให้ทางการจีนต้องใช้มาตรการเข้มงวดสกัดการระบาด รวมทั้งการสั่งปิดเมือง กระทบต่อพลเมืองในเมืองอู่ฮั่นที่มีอยู่ราว 11 ล้านคน

  โดยประชาชนจะได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าเมืองอู่ฮั่นได้ แต่ชาวเมืองอู่ฮั่นยังไม่ได้รับอนุญาตให้ออกนอกเมือง ซึ่งคาดว่า การอนุญาตให้ออกจากเมืองอู่ฮั่นจะมีขึ้นในวันที่ 8 เมษายนนี้ พร้อมๆ กับการประกาศอนุญาตให้เที่ยวบินในประเทศทำการบินเข้า-ออกเมืองอู่ฮั่น

  นักเรียนชาวจีนวัย 19 ปีคนหนึ่งเปิดเผยว่า รู้สึกดีใจที่ได้กลับบ้านที่เมืองอู่ฮั่นเพื่อไปพบครอบครัวอีกครั้ง แม้จะยังไม่สามารถแสดงความรักด้วยการกอดกันได้ก็ตาม

  เช่นเดียวกับสำนักข่าว China Daily ของจีนที่ระบุว่า ผู้ที่เดินทางเข้าเมืองอู่ฮั่นยังต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ของเคร่งครัด เช่นการบังคับสวมหน้ากากอนามัยเมื่อเดินทางด้วยรถไฟใต้ดิน ซึ่งกลับมาเปิดให้บริการวันนี้ (28 มี.ค.) เป็นวันแรก รวมทั้งจำเป็นต้องสแกน QR codes ผ่านทางแอปพลิเคชันเพื่อให้ทางการสามารถติดตามตัว และรู้ประวัติการเดินทางของแต่ละคนด้วย

  สถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ในจีนเริ่มดีขึ้น หลังไม่มีการพบผู้ป่วยรายใหม่ในประเทศ อย่างไรก็ตามหลายฝ่ายกังวลถึงการพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ทำให้ทางการต้องใช้มาตรการห้ามชาวต่างชาติเข้าประเทศสกัดการระบาดรอบใหม่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาCOVID-19ไวรัสโคโรน่าโควิดในอู่ฮั่น

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้