ข่าว
100 year

มหา'ลัยดังชี้เหยื่อโควิด-19ในสหรัฐฯ อาจสูงถึง 8 หมื่น ยอดติดเชื้อแซงจีน

ไทยรัฐออนไลน์27 มี.ค. 2563 12:59 น.
SHARE

สหรัฐฯผวาอีก มหาวิทยาลัยวอชิงตันเผยข้อมูลการวิเคราะุห์จำนวนผู้ป่วยที่อาจเสียชีวิตจากโควิด-19 ในสหรัฐฯ อาจสูงถึง 8.1 หมื่นคน หลังยอดติดเชื้อในประเทศทะลุ 8 หมื่นแซงจีน ขึ้นอันดับ 1 ของโลกไปแล้ว

เมื่อ 27 มีนาคม 63 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 ในสหรัฐฯ ที่มีผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 81000 คน จนแซงประเทศจีน และขึ้นไปอยู่อันดับ 1 ของโลกไปแล้วนั้น ล่าสุด ตามรายงานการวิเคราะห์ข้อมูลของ คณะแพทย์ศาสตร์มหาวิทยาลัยวอชิงตัน ระบุว่าอาจมีผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 ในสหรัฐฯ เสียชีวิตมากกว่า 81,000 คนในอีก 4 เดือนข้างหน้า อีกทั้งสถานการณ์จะไม่ทุเลาเบาลงจนถึงเดือนมิถุนายน 

ตามข้อมูลการวิเคราะห์ของมหาวิทยาลัยวอชิงตัน ยังพบว่า จะมีผู้ป่วยจากการติดเชื้อโควิด-19 แน่นเต็มโรงพยาบาลมากที่สุดภายในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนเมษายน ที่จะถึง ถึงแม้ว่าจุดพีคของจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในบางรัฐของสหรัฐฯ อาจจะมาถึงช้ากว่านี้ นอกจากนั้น อาจมีผู้ป่วยบางส่วนเสียชีวิตอย่างต่อเนื่องจนถึงปลายเดือนกรกฎาคม ถึงแม้ผู้เสียชีวิตจะต่ำกว่าระดับ 10 ต่อวันขณะเกิดการระบาดไปจนถึงอย่างช้าที่สุดในเดือนมิถุนายน 

รอยเตอร์รายงานว่า การวิเคราะห์ตัวเลขนี้ของมหาวิทยาลัยวอชิงตันได้ข้อมูลจากรัฐบาล โรงพยาบาลหลายแห่ง และแหล่งข่าวอื่นๆ มาพยากรณ์คาดการณ์ตัวเลขผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 ที่อาจเสียชีวิต โดยจะอยู่ในช่วงกว้างมากๆ คือ ต่ำสุดอยู่ที่ 38,000 ราย และสูงสุดอยู่ที่ 162,000 ราย

นายแพทย์คริสโตเฟอร์ เมอร์เรย์ ผู้อำนวยการสถาบัน Health Metrics and Evaluation ของมหาวิทยาลัยวอชิงตัน ซึ่งเป็นผู้นำในการศึกษาวิจัยครั้งนี้กล่าวด้วยว่า ความแปรปรวนเป็นส่วนหนึ่งของอัตราการแพร่ระบาดที่แตกต่างของเชื้อไวรัสโคโรนาในภูมิภาคที่แตกต่างกัน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญกำลังพยายามอธิบายเรื่องนี้อยู่

นายแพทย์เมอร์เรย์ยังชี้ด้วยว่า ช่วงเวลาการระบาดที่ยาวนานขนาดนี้ หมายถึงอาจมีความจำเป็นในการใช้มาตรการ 'social distancing' หรือการให้ผู้คนอยู่ห่างกัน 6 ฟุตเพื่อป้องกันการติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนายาวนานกว่าที่คาดการณ์กันไว้ในตอนแรก ถึงแม้รัฐบาลสหรัฐฯอาจสามารถผ่อนคลายมาตรการนี้ ถ้าสามารถตรวจสอบหาคนติดโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถกักกันตัวผู้ต้องสงสัยที่เข้าข่ายติดเชื้อได้อย่างมี่ประสิทธิภาพเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาCOVID-19ไวรัสโคโรน่าโควิด สหรัฐ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้