ข่าว
100 year

สหรัฐฯโดนโควิด-19 เล่นงาน ดันราคาไข่ไก่สูงเป็นประวัติการณ์

ไทยรัฐออนไลน์27 มี.ค. 2563 10:30 น.
SHARE

ราคาไข่ไก่ในสหรัฐฯ สูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ หลังประชาชนแห่กักตุน ในช่วงที่ต้องเก็บตัวอยู่บ้านหนีโควิด-19

ความต้องการไข่ไก่ที่เพิ่มสูงขึ้นของชาวอเมริกันในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมาส่งผลให้ราคาไข่ไก่ ปรับสูงขึ้นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน โดยราคาไข่ไก่วันนี้ (27 มี.ค. 63) พุ่งขึ้นไปอยู่ที่ 3.09 ดอลลาร์ต่อ 1 โหล หรือคิดเป็นเงินไทยอยู่ที่โหลละ 100 บาท เพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า เมื่อเทียบกับช่วงต้นเดือนมีนาคม ก่อนที่ นายโดนัลด์ ทรัมป์ จะประกาศภาวะฉุกเฉิน และนับว่าสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์

ราคาไข่ไก่ที่ปรับตัวสูงขึ้นมากเป็นผลมาจาก ประชาชนแห่ไปซื้อกักตุนไข่ไก่ ที่ถือเป็นอาหารสำคัญในชีวิตประจำวันของทุกครัวเรือน เพื่อเตรียมพร้อมหากจะมีการขยายเวลาการปิดเมืองออกไปอีก เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสในอเมริกาเริ่มเลวร้ายลง

ไบรอัน มอสโคกุยรี่ ผู้อำนวยการของเออร์เนอร์ บาร์รี่ สำนักวิเคราะห์ราคาสินค้าในตลาดระบุว่า ราคาส่งของไข่ไก่ พุ่งทะลุเกินราคาที่เคยทำสถิติเมื่อ 5 ปีก่อน ตอนที่เกิดไข้หวัดนกระบาด ซึ่งนั่นก็เกิดจากความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน โดยความต้องการไข่ไก่ในช่วงนี้สูงกว่าในเวลาปกติราว 4-6 เท่า ลักษณะเดียวกันกับการซื้อกักตุนไข่ล่วงหน้าก่อนที่พายุจะเข้า ซึ่งจะแก้ได้ด้วยการที่ประชาชนอย่าตื่นตระหนกกักตุน

ขณะที่นักวิชาการด้านเศรษฐกิจมองว่า ราคาไข่ไก่ที่สูงขึ้นอาจเป็นไปได้ทั้งการแห่กักตุนของประชาชน รวมทั้งการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาของผู้ค้าส่งด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19COVID-19ไข่ไก่แพงสหรัฐอเมริกา

Most Viewed