ข่าว
100 year

ยอดติดเชื้อโควิด-19 สหรัฐฯ แซงอิตาลี-จีน ขึ้นอันดับ 1 ของโลกแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์27 มี.ค. 2563 05:49 น.
SHARE

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมในสหรัฐฯ แซงหน้าจีนขึ้นเป็นอันดับ 1 ของโลกแล้ว ขณะที่ผู้เสียชีวิตก็เพิ่มขึ้นมากกว่า 1,000 คน

สำนักข่าว บีบีซี รายงานโดยอ้างข้อมูลจาก ศูนย์ข้อมูลไวรัสโคโรนา ของมหาวิทยาลัยแพทย์ จอห์นส์ ฮ็อปกินส์ ว่า ตัวเลขสะสมของผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐฯ แซงหน้าประเทศจีนกลายเป็นศูนย์กลางการระบาดแห่งใหม่ของโลกแล้ว เมื่อช่วงเช้ามืดวันศุกร์ที่ 27 มี.ค. 2562 โดยยอดผู้ติดเชื้อล่าสุดคือ 82,404 ราย ขณะที่ของจีนอยู่ที่ 81,782 ราย

จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทั้งที่เมื่อวันที่ 1 มี.ค. พวกเขามีผู้ติดเชื้อเพียง 62 รายเท่านั้น โดยผู้ติดเชื้อเกือบครึ่งของประเทศหรือ 37,802 ราย อยู่ที่รัฐนิวยอร์ก และในจำนวนนี้มี 21,873 รายอยู่ในนครนิวยอร์กซิตี้เพียงเมืองเดียวเท่านั้น

ขณะเดียวกัน สหรัฐฯ ยังมีผู้เสียชีวิตจากไวรัสมรณะชนิดนี้มากกว่า 1,000 รายแล้วเมื่อคืนที่ผ่านมา โดยจำนวนล่าสุดอยู่ที่ 1,178 คน อยู่ในรัฐนิวยอร์กถึง 385 คน

ดร.แอนโธนี เฟาชี (ซ้ายสุด) ยืนกอดอกฟังโดนัลด์ ทรัมป์ แถลง

รายงานล่าสุดเกิดขึ้นในขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กำลังพยายามผลักดันให้ชาวอเมริกันได้กลับไปทำงานโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่ออาวุโสของสหรัฐฯ อย่างดร. แอนโธนี เฟาชี กล่าวก่อนหน้านี้ว่า “คุณไม่ได้เป็นผู้กำหนดกรอบเวลา (ว่าการระบาดจะนานแค่ไหน) ไวรัสต่างหากที่เป็นตัวกำหนด”

เมื่อถูกถามว่า ประหลาดใจหรือไม่ที่จำนวนผู้ติดเชื้อในสหรัฐฯ แซงหน้าประเทศจีนไปแล้ว นายทรัมป์ก็ตอบว่า “มันเป็นเพราะปริมาณการตรวจโรคมากมายที่เรากำลังทำอยู่” เขายังกล่าวเป็นนัยด้วยว่า จำนวนผู้ติดเชื้อที่แท้จริงของจีนสูงกว่าที่ได้รับการเปิดเผยออกมาด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าสหรัฐผู้ติดเชื้อแซงจีนผู้เสียชีวิตนิวยอร์ก

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้