ข่าว
100 year

วิจัยซากออสตราโลพิเธคัส อายุกว่า 3 ล้านปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์27 มี.ค. 2563 10:01 น.
SHARE

Credit : Amelie Beaudet / Wits University

กระดูกสันหลังส่วนคอชิ้นแรกนับเป็นชิ้นส่วนที่มีบทบาทสำคัญในทางชีววิทยาของสัตว์มีกระดูกสันหลัง นอกจากทำหน้าที่เป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างศีรษะและคอแล้ว ยังทำหน้าที่ในการส่งเลือดไปยังสมองผ่านทางหลอดเลือดแดงเส้นใหญ่

ทีมวิจัยนำโดยมหาวิทยาลัยวิตวอเตอร์สแรนด์ในแอฟริกาใต้ เผยว่า จากการศึกษากะโหลกศีรษะซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลมนุษย์อายุ 3,670,000 ปี ที่รู้จักกันดีในชื่อ “ลิตเติล ฟุต” (Little Foot) โดยถูกจัดไว้ในกลุ่มของมนุษย์ออสตราโลพิเธคัส (Australopithecus) เมื่อนำไปสแกนด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ระดับไมโครเมตร ก็เผยให้เห็นว่ามีกระดูกคอที่สมบูรณ์ที่สุดจึงมีการเปรียบเทียบกระดูกสันหลังส่วนคอชิ้นแรกของลิตเติล ฟุต กับซากฟอสซิลอื่นๆ จากทางใต้และทางตะวันออกของแอฟริกา รวมถึงมนุษย์ที่มีชีวิตและชิมแปนซี ชี้ให้เห็นว่า มนุษย์ออสตราโลพิเธคัสนั้นมีการเคลื่อนไหวศีรษะแตกต่างจากมนุษย์ยุคใหม่ ซึ่งอธิบายได้จากความสามารถในการปีนป่าย

อย่างไรก็ตาม มนุษย์ออสตราโลพิเธคัสทางใต้ของแอฟริกา ที่มีอายุน้อยกว่าลิตเติล ฟุต ประมาณกว่า 1 ล้านปี อาจสูญเสียความสามารถในการปีนป่ายไปบางส่วนและใช้เวลาบนพื้นดินมากขึ้น ซึ่งการวิจัยนี้ได้ให้ข้อมูลเชิงลึกใหม่ๆเกี่ยวกับวิวัฒนาการของการเคลื่อนไหวศีรษะและการจัดส่งของหลอดเลือด ไปยังส่วนสมองในเชื้อสายของมนุษย์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟอสซิลกระดูกสันหลังฟอสซิลมนุษย์โบราณLittle Footมนุษย์ออสตราโลพิเธคัสออสตราโลพิเธคัสข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

Most Viewed