ข่าว
100 year

แหล่งคาร์บอนที่ซ่อนอยู่ชายฝั่งแถบอาร์กติก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์27 มี.ค. 2563 09:01 น.
SHARE

Credit : CC0 Public Domain

ในการวิจัยที่เผยแพร่ในวารสาร Nature Communications นำโดยนักเคมีด้านน้ำและนักอุทกวิทยาจากสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเลออสติน แห่งมหาวิทยาลัยเท็กซัส ในสหรัฐอเมริกา นำเสนอหลักฐานที่มีนัยสำคัญเกี่ยวกับแหล่งคาร์บอนที่ซ่อนอยู่บริเวณชายฝั่งแถบอาร์กติก

แหล่งคาร์บอนที่สำคัญที่ไม่เคยรู้มาก่อนนี้ สร้างความประหลาดใจแก่นักวิทยาศาสตร์ในการพิจารณาถึงระบบนิเวศชายฝั่งท้องถิ่น และความเกี่ยวพันกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ นักวิจัยเผยว่าน้ำบาดาลเป็นที่รู้จักกันทั่วโลกว่ามีความสำคัญในการขนส่งคาร์บอนและสารอาหารอื่นๆไปสู่มหาสมุทร แต่ในแถบอาร์กติกนั้นมีน้ำจำนวนมากเช่นกัน เพียงแต่ติดอยู่ในน้ำแข็ง ซึ่งบทบาทของมันก็ยังไม่ชัดเจนนัก ส่วนที่น่าประหลาดใจก็ตรงที่นักวิจัยได้รู้ว่าน้ำใต้ดินอาจมีส่วนช่วยในการสลายตัวของสารอินทรีย์ในทะเลอลาสกา โบฟอร์ต และปริมาณคาร์บอนอินทรีย์ที่เคลื่อนย้ายได้จากน้ำใต้ดินมีมากถึง 70%

ทีมวิจัยมองว่าต้องเริ่มคิดต่างกันเกี่ยวกับน้ำใต้ดิน เพราะน้ำที่ไหลจากแม่น้ำไปสู่มหาสมุทร อาร์กติกนั้นไม่เลวเลย ซึ่งพบว่าคาร์บอนอินทรีย์ที่ละลายในน้ำใต้ดินนั้นเป็นแหล่งเชื้อเพลิงและพลังงานใหม่สำหรับการหมุนเวียนของสารอาหาร ในระบบนิเวศชายฝั่งทะเลอาร์กติกทั้งในปัจจุบันและอนาคตเมื่อสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาร์บอนอาร์กติกมหาวิทยาลัยเท็กซัสสหรัฐอเมริกาชายฝั่งสารอินทรีย์ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

Most Viewed