ข่าว
100 year

พบคนไทยติดเชื้อโควิด-19 รายแรกในสวิตเซอร์แลนด์

ไทยรัฐออนไลน์26 มี.ค. 2563 04:10 น.
SHARE

พบคนไทยติดเชื้อโควิด-19 รายแรกในสวิตเซอร์แลนด์ ตอนนี้กำลังรักษาตัวในโรงพยาบาล ขณะที่ทางการยกระดับมาตรการควบคุมการระบาดขึ้นอีก

เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2563 อรัญญา บุค ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำสวิตเซอร์แลนด์รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาหรือไวรัสโควิด-19 ล่าสุดพบผู้ป่วยติดเชื้อทั้งหมดรวม 10,456 คน ตาย 145 คน และรักษาหาย 131 คน ณ ปัจจุบันพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาพุ่งขึ้นเป็น 1% จากจำนวนประชากรทั่วประเทศที่มีทั้งหมด 8.57 ล้านคน เขตพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มากที่สุด ได้แก่รัฐโวท รัฐทีชีโน รัฐซูริก

หนึ่งในนั้นพบผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นหญิงไทยอายุ 35 ปี พำนักอยู่ที่รัฐลูเซิน ในสวิตเซอร์แลนด์เป็นรายแรก จากการยืนยันของแพทย์เมื่อวันที่ 22 มี.ค. 2563 ผลตรวจเลือดเป็นบวก (positive) ขณะนี้กำลังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลลูเซินและขอแจ้งข่าวสำหรับเพื่อนๆ หรือผู้ใดที่ได้สัมผัสหรือใกล้ชิด ขอให้คอยเฝ้าระวังหรือรีบไปพบแพทย์ด้วย

ครม.สวิสประกอบด้วย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย, กระทรวงการคลัง และกระทรวงเศรษฐกิจ การศึกษาและวิจัย ร่วมแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนสรุปได้สาระสำคัญดังนี้ รัฐบาลสวิสได้กำหนดมาตรการใหม่เพิ่มเติมมีผลบังคับใช้ 21 มี.ค. 2563 ได้แก่ (1) ห้ามชุมนุมในที่สาธารณะเกินกว่า 5 คน (2) การชุมนุมน้อยกว่า 5 คนต้องเว้นระยะห่างกันอย่างน้อย 2 เมตร (3) หากฝ่าฝืนจะถูกปรับ 100 ฟรังก์สวิส ยังไม่ประกาศใช้เคอร์ฟิว แต่หาก ปชช.ยังไม่ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัดก็อาจประกาศใช้เคอร์ฟิว

นอกจากนี้รัฐบาลสวิสอนุมัติงบประมาณเพิ่มเติม 32,000 ล้านฟรังก์สวิส (จากเดิม 10,000 ล้านฟรังก์สวิส) เพื่อเป็นกองทุนให้ คชล.ภาคธุรกิจสวิสรวมทั้งมีแผนจัดสรรงบประมาณให้ คชล.ภาคศก.ต่างๆ ทุกภาคส่วนเพิ่มเติม เน้นย้ำให้ ปชช.พำนักอยู่ที่พักของตน โดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้เจ็บป่วยมีโรคประจำตัวโดยขอให้ออกจากบ้านเฉพาะกรณีที่จำเป็นเท่านั้น, ยืนยันเสถียรภาพด้านการคลังและยังมีงบประมาณเพียงพอในการให้ คชล.โดยให้ความสำคัญกับภาคธุรกิจขนาดใหญ่และ SMEs มีการสั่งการให้ธนาคารย่นระยะการอนุมัติสินเชื่อของธนาคารแก่บริษัทต่างๆ มีมาตรการผ่อนปรนการชำระภาษีมูลค่าเพิ่มและชำระดอกเบี้ยเงินกู้อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าคนไทยติดเชื้อคนไทยในสวิสสวิตเซอร์แลนด์

Most Viewed