ข่าว
100 year

WHO เตือนโลกกำลังขาดแคลนเครื่องมือแพทย์ เหยื่อโควิด-19 ทะลุ 2 หมื่นแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์26 มี.ค. 2563 03:50 น.
SHARE

องค์การอนามัยโลกเตือนว่า ตอนนี้ทั่วโลกกำลังเผชิญกับภาวะการขาดแคลนเครื่องมือแพทย์ โดยเฉพาะอุปกรณ์ป้องกัน ในขณะที่ผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ทะลุ 20,000 คนแล้ว

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เจ้าหน้าที่องค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวเตือนในงานแถลงข่าวที่นครเจนีวา ในวันพุธที่ 25 มี.ค. 2563 ว่า ตอนนี้ทั่วโลกกำลังเกิดภาวะขาดแคลน เครื่องมือแพทย์ รวมถึง ชุดอุปกรณ์ป้องกัน (PPE) ท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19

ดร. มาเรีย ผฟาน เคอร์คอฟ นักระบาดวิทยาของ WHO กล่าวว่า “เราจำเป็นต้องพูดอย่างชัดเจน โลกกำลังขาดแคลนชุดอุปกรณ์ป้องกันสำหรับเจ้าหน้าที่ในแนวหน้าของเรา ทั้ง หน้ากาก ถุงมือ เสื้อกาวน์ และอุปกรณ์ป้องกันใบหน้า ซึ่งการปกป้องเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก ด้วยการใช้ PPE”

ขณะที่ดร. ไมค์ ไรอัน ผู้อำนวยการบริการโครงการฉุกเฉินด้านสุขภาพของ WHO กล่าวในงานเดียวกันว่า “มีปัญหาเกิดขึ้นในห่วงโซ่อุปทานตลอดทั้งเส้นทาง เป็นปัญหาง่ายๆ ที่เรียกว่า ปริมาณความต้องการ” “มีการขาดแคลน PPE ขาดแคลนเครื่องช่วยหายใจ และอุปกรณ์อื่นๆ ที่แพทย์ใช้เพื่อตอบสนองต่อการระบาดของโควิด เรายังต้องหลีกเลี่ยงการขาดแคลนเครื่องมือแพทย์อื่นๆ ด้วย ในขณะที่สายโซ่อุปทานกำลังอยู่ภายใต้แรงกดดันอย่างหนัก”

คำเตือนของ WHO เกิดขึ้นในขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาทั่วโลก ทะลุ 20,000 รายแล้ว ตามข้อมูลจากศูนย์ข้อมูลไวรัสโคโรนาของมหาวิทยาลัยจอห์นส์ ฮ็อปกินส์ โดยตัวเลขล่าสุดในเวลา 3:35 น. วันพฤหัสบดีที่ 26 มี.ค. อยู่ที่ 20,807 คน ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมทั่วโลกอยู่ที่ 458,927 ราย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าองค์การอนามัยโลกขาดแคลนเครื่องมือแพทย์ผู้เสียชีวิตทั่วโลก

Most Viewed