ข่าว
100 year

ผู้เชี่ยวชาญต่างชาติ ชี้ไม่ได้กลิ่น-รู้รส อาจติดโควิด-19 ควรกักตัว 7 วัน

ไทยรัฐออนไลน์26 มี.ค. 2563 12:30 น.
SHARE

ผู้เชี่ยวชาญในสหรัฐฯ อังกฤษ ชี้พบหลักฐานมากขึ้น การสูญเสียการได้กลิ่นและรู้รสอย่างกะทันหัน อาจเป็นอาการโควิด19 เสนอควรกักตัว7 วัน และนำอาการนี้มาใช้คัดกรองหาคนติดโควิด-19 เพื่อลดการแพร่ระบาด

เมื่อ 25 มีนาคม 63 เว็บไซต์เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์รายงาน มีผลการศึกษาวิจัย รวมทั้งการติดตามสังเกตอาการผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 ในหลายประเทศมากขึ้นเรื่อยๆ เกี่ยวกับอาการของผู้ป่วยที่ติดโควิด-19 มีอาการสูญเสียการได้กลิ่นและไม่รู้รส จนทำให้บรรดาแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้าน สาธารณสุขในสหรัฐฯ และอังกฤษ ชี้ว่าการสูญเสียการได้กลิ่นและรู้รสอย่างกะทันหัน ถือเป็นอาการสำคัญของผู้ติดเชื้อโควิด-19 จึงควรนำอาการนี้มาใช้คัดกรองเบื้องต้นหาคนติดโควิด-19 ด้วย

แพทย์เชี่ยวชาญด้านหู คอ จมูก จากสหรัฐอเมริกาและอังกฤษ เผยแพร่รายงานในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ถึงการพบหลักฐานที่มากขึ้นว่ามีบรรดาคนไข้ที่เกิดอาการสูญเสียการได้กลิ่นและรู้รสอย่างกะทันหัน ก่อนต่อมาจะได้รับการตรวจวินิจฉัยยืนยันว่าติดเชื้อโควิด-19 ถึงแม้คนเหล่านี้ไม่ได้มีอาการโรคอื่นๆ ที่เกิดจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แต่อย่างใด

สถาบันด้านหู คอ จมูก 'Head and Neck Surgery' ในสหรัฐฯ ได้เสนอให้มีการนำอาการสูญเสียการได้กลิ่นและรู้รสอย่างกะทันหันนี้รวมอยู่ในอาการโรคโควิด-19 ด้วย เพราะมีความเป็นไปได้ว่าคนที่เกิดอาการนี้ อาจติดเชื้อไวรัสมรณะ เพื่อนำไปสู่การกักกันตนเองว่าอาจติดเชื้อ และจะได้ไปตรวจวินิจฉัยว่าติดเชื้อโควิด-19 หรือไม่อีกครั้ง

ด้านแคลร์ ฮอปกินส์ และเนอร์มาล กุมาร จากหน่วยงาน ENT UK ของราชวิทยาลัยศัลยแพทย์ในสหราชอาณาจักรได้เขียนรายงานว่า มีหลักฐานจากเกาหลีใต้ จีน อิตาลี และเยอรมนี ที่เสนอว่า อาการสูญเสียการได้กลิ่นและรู้รส หรือการรับรู้กลิ่นได้น้อยลง เกิดกับผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยในเกาหลีใต้ พบว่าผู้ป่วยร้อยละ 30 ที่ติดเชื้อโควิด-19 สูญเสียการได้กลิ่น ขณะที่มีอาการป่วยด้วยโรคโควิดอื่นๆ ด้วย แต่ไม่รุนแรง จึงขอเสนอว่าถ้าผู้ใหญ่คนใดที่สูญเสียการได้กลิ่น แต่ไม่มีอาการอื่นๆ ของโรคโควิด-19 ควรขอให้มีการกักตัวเอง 7 วัน เพราะเราอาจจะสามารถลดจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ได้ 

ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลกยังไม่ได้บรรจุอาการสูญเสียการได้กลิ่นและรู้รสเป็นอาการทั่วไปที่พบกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 โดยขณะนี้ มีการระบุอาการจากโรคโควิด-19 คือ มีไข้สูง รู้สึกเหนื่อยเมื่อยล้า และคอแห้ง ขณะที่ผู้ติดเชื้อบางคนอาจปวดเมื่อยตามร่างกาย น้ำมูกไหล และท้องเสีย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าCOVID-19โควิด ไม่ได้กลิ่น

Most Viewed