ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อินเดียประกาศ ‘ล็อกดาวน์’ ทั่วประเทศ 3 สัปดาห์รับมือโควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์24 มี.ค. 2563 23:51 น.
  SHARE

  นายกฯ อินเดียออกคำสั่ง ล็อกดาวน์ทั่วประเทศ ห้ามคนออกจากบ้านเป็นเวลา 3 สัปดาห์แล้ว เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19

  สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี แห่งประเทศอินเดีย ประกาศในเวลาประมาณ 20:00 น. วันอังคารที่ 24 มี.ค. 2563 ตามเวลาท้องถิ่นว่า ตั้งแต่เที่ยงคืนวันอังคาร หรือเพียง 4 ชั่วโมงหลังการประกาศ ทั้งประเทศจะอยู่ภายใต้มาตรการ ‘ล็อกดาวน์’ เป็นเวลา 3 สัปดาห์เพื่อต่อสู้กับการแพร่กระจายของไวรัสโควิด-19

  มาตรการดังกล่าวจะทำให้ ประชากรอินเดียกว่า 1.3 พันล้านคนทั่วประเทศ จะไม่ได้รับอนุญาตให้ออกจากบ้านอย่างสิ้นเชิง ซึ่งนายโมดีกล่าวว่า ขอให้ชาวอินเดียลืมเรื่องการออกจากบ้านไปได้เลยในช่วง 21 วันนี้ และย้ำว่านี่เป็นทางเดียวที่จะยุติการระบาดได้ “เพื่อช่วยอินเดีย, เพื่อช่วยพลเมืองทุกคน, ทั้งคุณ ครอบครัวของคุณ … ทุกๆ ท้องถนน ทุกๆ ย่านจะต้องอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์”

  นายกฯ อินเดียยังประกาศมอบประมาณเกือบ 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ให้แก่ระบบบริการสาธารณสุข เพื่อต่อสู้กับไวรัสโควิด-19 และขอประชาชนไม่ให้เผยแพร่ข่าวลือรวมทั้งทำตามคำสั่งของรัฐบาลด้วย

  ก่อนหน้านี้ นักวิจัยด้านการแพทย์ของอินเดียออกมาเตือนว่า อาจมีผู้คนในอินเดียอย่างน้อย 1 ล้านคนติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายในเดือนพฤษภาคมนี้ ทำให้รัฐบาลของนายโมดีสั่งระงับการเดินทางทางอากาศและรถไฟ รวมทั้งปิดโรงเรียนและธุรกิจหลายอย่างในทันที

  ล่าสุด จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในอินเดียอยู่ที่ 519 ราย และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 10 คน โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขยืนยันว่า ไวรัสตัวนี้กำลังระบาดออกจากเมืองใหญ่ ซึ่งเป็นจุดพบเชื้อแห่งแรก ไปยังเมืองเล็กๆ แล้ว ซึ่งเป็นเรื่องน่ากังวล เพราะเมืองเหล่านี้มักมีโครงสร้างพื้นฐานไม่เพียงพอที่จะรับมือการระบาด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าอินเดียห้ามออกจากบ้านปิดเมืองล็อกดาวน์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้