ไลฟ์สไตล์
100 year

ไขความลับวาฬและโลมาว่ายน้ำสร้างหุ่นยนต์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
25 มี.ค. 2563 08:01 น.

SHARE

ไขความลับวาฬและโลมาว่ายน้ำสร้างหุ่นยนต์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์25 มี.ค. 2563 08:01 น.

ไขความลับวาฬและโลมาว่ายน้ำสร้างหุ่นยนต์

Credit : Lehigh University

สักวันหนึ่งหุ่นยนต์ใต้น้ำอาจเลียนแบบสิ่งมีชีวิตอย่างปลาได้ โดยเฉพาะมีลักษณะเหมือนโลมาปากขวดหรือวาฬเพชฌฆาต ซึ่งจะให้ข้อมูลตั้งแต่สุขภาพของปลาหรือสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นๆ หุ่นยนต์ประเภทนี้ต้องมีความรวดเร็ว มีประสิทธิภาพ มีความคล่องแคล่วสูงและซ่อนตัวได้เงียบเชียบ

ข่าวแนะนำ

การพัฒนายานยนต์ใต้น้ำจึงจำเป็นมากที่ต้องเข้าใจวิธีการว่ายน้ำของโลมาและวาฬอย่างลึกซึ้ง ล่าสุดวิศวกรด้านวิศวกรรมเครื่องกลและกลศาสตร์มหาวิทยาลัยลีไฮ ในสหรัฐอเมริกา เผยการวิจัยรูปแบบและประสิทธิภาพการว่ายน้ำของสัตว์ทั้ง 2 ชนิด ด้วยการจำลองเชิงตัวเลขการสั่นที่ครีบหางของวาฬและโลมา 5 สายพันธุ์ เพื่อคาดการณ์จำนวนการเคลื่อนไหวของครีบที่ถูกปรับให้เข้ากับรูปร่างที่เพิ่มประสิทธิภาพสูงสุดให้กับสัตว์ เพราะครีบหางของสัตว์อย่างวาฬและโลมามีรูปร่างที่หลากหลาย วิธีการขยับครีบของพวกมันก็แตกต่างกันไป

ทีมวิจัยเผยว่า การสร้างแบบจำลองเพื่อทำนายประสิทธิภาพนั้น ขึ้นอยู่กับรูปร่างและการเคลื่อนไหวของร่างกาย โดยจะให้สมการการออกแบบขั้นพื้นฐานในการสร้างหุ่นยนต์ใต้น้ำที่ทำหน้าที่เหมือนวาฬหรือโลมา ซึ่งปัจจุบันสมการเหล่านี้ยังไม่มี และเครื่องจักรที่มีอยู่ก็ขนาดใหญ่มาก ดังนั้น หุ่นยนต์เลียนแบบโลมาและวาฬจะช่วยนักวิจัยทดสอบสมมติฐานเกี่ยวกับวิธีที่สัตว์ว่ายน้ำ และเข้าใจพฤติกรรมของพวกมันได้ดีขึ้น รวมถึงจะใช้ตรวจจับเรือดำน้ำ ติดตามผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่มีผลต่อประชากรปลา.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หุ่นยนต์ใต้น้ำเลียนแบบโลมาปากขวดวาฬเพชฌฆาตวาฬสหรัฐอเมริกาข่าววันนี้การศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 23:16 น.