ข่าว
100 year

เศร้า แม่ครัวคนไทยในสหรัฐฯ ติดโควิด-19 เสียชีวิตในต่างแดนรายแรก

ไทยรัฐออนไลน์23 มี.ค. 2563 00:15 น.
SHARE

หญิงไทย อายุ 66 ปี เป็นหัวหน้าแม่ครัว ร้านอาหารไทย เสียชีวิตจากโควิด-19 ซึ่งนับเป็นคนไทยรายแรกที่เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสนี้ในต่างประเทศ

เมื่อ 22 มี.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวระบุว่า นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ว่ามีสตรีชาวไทยสูงอายุ เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เมื่อวันที่ 21 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยสตรีคนดังกล่าวถือ 2 สัญชาติ และพำนักอยู่ในสหรัฐอเมริกา เป็นเวลาหลายสิบปี

ด้านนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้รับรายงานจากฝ่ายกงสุลของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ว่า เมื่อ 21 มี.ค. น.ส.ไพลิน อายุ 66 ปี ซึ่งเป็นหัวหน้าแม่ครัว ร้านอาหารไทยในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เสียชีวิต ที่โรงพยาบาล ‘เมดสตาร์ จอร์จทาวน์’ (Medstar Georgetown) ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. โดยได้รับแจ้งจากหลานสาวของ น.ส.ไพลิน ว่า ทางโรงพยาบาล แจ้งว่าสาเหตุการเสียชีวิตมาจากไวรัสโควิด-19 นับเป็นคนไทยรายแรกที่เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสนี้ในต่างประเทศ

สำหรับ น.ส.ไพลิน เคยร่วมงานกับสถานเอกอัครราชทูต ในโครงการ Thai Restaurant week ในปี 2556 และเป็นที่รักของเครือข่ายร้านอาหารไทยในกรุงวอชิงตัน อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ สถานเอกอัครราชทูตขอแสดงความเสียใจกับญาติผู้เสียชีวิต และกำลังติดตามและพิจารณาให้ความช่วยเหลือตามความเหมาะสมและระเบียบที่เกี่ยวข้องต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าหัวหน้าแม่ครัวหญิงไทยในสหรัฐหญิงไทยเสียชีวิตไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

Most Viewed