ข่าว
100 year

WHO หวั่น ผลวิจัยใหม่พบโควิด-19 ร้ายกาจ มีชีวิตอยู่ในอากาศนานกว่าที่คิด

ไทยรัฐออนไลน์22 มี.ค. 2563 15:07 น.
SHARE

WHO กำลังพิจารณาออกมาตรการลดความเสี่ยงให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ที่รักษาพยาบาลผู้ป่วยโควิด-19 หลังผลการศึกษาใหม่ พบไวรัสมรณะนี้มีชีวิตอยู่ในอากาศได้นานกว่าที่คาดการณ์ไว้

เมื่อ 22 มี.ค. 63 เว็บไซต์ cnbc รายงานว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) กำลังพิจารณาคำเตือนเกี่ยวกับมาตรการลดความเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ หลังผลการศึกษาวิจัยใหม่พบว่า เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่สามารถมีชีวิตอยู่ในอากาศได้นานกว่าที่นักวิทยาศาสตร์เคยคาดการณ์

แพทย์หญิงมาเรีย ฟาน เคอร์โคฟ หัวหน้าหน่วยโรคอุบัติใหม่และโรคติดต่อขององค์การอนามัยโลก แถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ที่ 16 มีนาคม ที่ผ่านมาว่า เราทราบว่าเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ติดต่อจากคนสู่คน ผ่านทางเชื้อที่ปะปนอยู่ในละอองฝอยของสารคัดหลั่งจากร่างกายของผู้ติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นการ ไอ จาม เสมหะ หรือน้ำมูก ที่ตกลงบนพื้นผิวของวัตถุต่างๆ ทว่าผลการศึกษาวิจัยใหม่พบว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 สามารถมีชีวิตอยู่ในอากาศได้นานกว่าที่คาดการณ์ไว้ ซึ่งขึ้นอยู่กับข้อกำจัดบางอย่าง อย่างเช่น อุณหภูมิ ความร้อน และความชื้นในอากาศ

นายเทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก

ด้วยเหตุนี้จึงมีความสำคัญอย่างมากที่องค์การอนามัยโลกต้องออกมาตรการลดความเสี่ยงของการติดเชื้อโควิด-19 ที่ลอยอยู่ในอากาศ ให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ที่ทำงานอยู่ใกล้ชิดและให้การรักษาบรรดาผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19

ก่อนหน้านี้ นายโรเบิร์ต เรดฟิลด์ ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อแห่งชาติสหรัฐฯ (CDC) ได้แจ้งต่อสมาชิกรัฐสภาเมื่อเดือนก่อน ถึงผลการประเมินเชิงรุกเกี่ยวกับศักยภาพของเชื้อโควิด-19 ว่าสามารถมีชีวิตรอดโดยเฉพาะบนพื้นผิวได้ยาวนานขนาดไหน โดยพื้นผิวที่เป็นทองแดงและเหล็ก เชื้อโควิด-19 จะมีชีวิตอยู่ได้ราว 2 ชั่วโมง และสามารถอยู่บนพื้นผิวที่เป็นกระดาษแข็งและพลาสติกได้นานกว่านี้ พร้อมกันนั้น ผู้อำนวยการ CDC สหรัฐฯ ยังกล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า การติดต่อของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ดูเหมือนจะติดต่อจากการสัมผัสพื้นผิวที่มีเชื้อปนเปื้อนอยู่ มากกว่าการติดต่อผ่านเชื้อที่ปะปนอยู่ในละอองฝอยในอากาศ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นCOVID-19ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้