ผลวิจัยจีน พบคนเลือดกรุ๊ป A อาจเสี่ยงติดโควิด-19 ง่ายสุด กรุ๊ป O ต่ำสุด

ข่าว

  ผลวิจัยจีน พบคนเลือดกรุ๊ป A อาจเสี่ยงติดโควิด-19 ง่ายสุด กรุ๊ป O ต่ำสุด

  ไทยรัฐออนไลน์
  19 มี.ค. 2563 18:26 น.
  SHARE

  ผลวิจัยจีน พบคนเลือดกรุ๊ป A อาจเสี่ยงติดโควิด-19 ง่ายสุด กรุ๊ป O ต่ำสุด

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 มี.ค. 2563 18:26 น.

  นักวิจัยจีนเผยผลการศึกษาวิจัยผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาในอู่ฮั่นและเสิ่นเจิ้นกว่า 2 พันคนพบมีเลือดกรุ๊ป A สูงกว่าและอาการป่วยหนักกว่าเลือดกรุ๊ปอื่น สวนทางกับกรุ๊ป O อัตราติดเชื้อต่ำสุด

  เว็บไซต์ เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ สื่อในฮ่องกงรายงานเมื่อ 17 มี.ค.63 เผยผลการวิจัยทางการแพทย์ของนักวิทยาศาสตร์ในจีน จากการตรวจเลือดของผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 จำนวนกว่า 2,000 คนในเมืองอู่ฮั่น และเสิ่นเจิ้น ของจีน เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับประชากรในพื้นที่ที่ยังสุขภาพแข็งแรงดี พบว่า ผู้ป่วยที่มีเลือดกรุ๊ป A มีอัตราติดเชื้อโควิด19 สูงกว่ากรุ๊ปเลือดอื่นๆ และยังมีแนวโน้มที่ผู้ติดเชื้อที่มีเลือดกรุ๊ป A จะมีอาการโรครุนแรงหนักกว่าผู้ป่วยกรุ๊ปเลือดอื่นอีกด้วย

  สวนทางกับคนที่เลือดกรุ๊ป O ที่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 น้อยกว่าคนเลือดกรุ๊ปอื่นๆ อย่างมีนัยสำคัญ โดยจากจำนวนผู้ป่วยจากการติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 206 รายในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ซึ่งเป็นศูนย์การระบาดครั้งแรกของไวรัสโคโรนา พบว่า มีเลือดกรุ๊ป A ถึง 85 ราย สูงกว่าผู้ป่วยเลือดกรุ๊ป O ที่มี 52 ราย ถึง 63% ขณะที่ การศึกษาวิจัยนี้ไม่ได้นำเรื่องความแตกต่างด้านอายุและเพศมามีส่วนในการศึกษาวิจัยด้วย

  อย่างไรก็ตาม ทีมนักวิจัย ระบุว่า การศึกษาวิจัยนี้ยังเป็นเพียงขั้นต้นและจำเป็นที่จะต้องศึกษาวิจัยเพิ่มเติมมากขึ้น พร้อมกับเรียกร้องให้รัฐบาลนานาประเทศและหน่วยงานทางการแพทย์ควรพิจารณาเรื่องความแตกต่างของกรุ๊ปเลือด ขณะกำลังวางแผนการรักษาให้แก่ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ด้วย

  ‘ประชาชนที่มีเลือดกรุ๊ป A อาจจะต้องเพิ่มความแข็งแรงส่วนบุคคลโดยเฉพาะ เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19’ รายงานบางส่วนโดยทีมนักวิจัย นำโดยนายหวัง ซิงหวน ประจำศูนย์ Evidence-Based and Translational Medicine ของโรงพยาบาลจงหนาน ของมหาวิทยาลัยอู่ฮั่น ที่เผยแพร่ลงใน Medrxiv.org เมื่อวันที่ 11 มีนาคม ที่ผ่านมา

  นายหวัง ซิงหวน ยังระบุว่า ผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด 19 ที่มีเลือดกรุ๊ป A อาจมีความจำเป็นที่จะต้องได้รับการเฝ้าระวังมากขึ้น และได้รับการรักษาที่เข้มข้นมากขึ้น

  อย่างไรก็ตาม นายกั๊วะ หยิงไต๋ นักวิจัยประจำห้องแล็บสำคัญในเมืองเทียนจิน ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการวิจัยนี้ ระบุว่า อาจมีการพัฒนางานวิจัยนี้ด้วยการเก็บตัวอย่างมากขึ้น ถึงแม้ว่าจำนวนตัวอย่าง 2,000 คนไม่ใช่จำนวนน้อย แต่ก็ถือว่ายังน้อยมากเมื่อเปรียบเทียบกับผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกที่มีมากกว่า 200,000 คนแล้ว

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
   02:44

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสอู่ฮั่นCOVID-19

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 00:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์