ไลฟ์สไตล์
100 year

รถบรรทุกติดยาวเหยียด อียู ชัตดาวน์ ปิดพรมแดน 30 วัน สกัดโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์
18 มี.ค. 2563 15:53 น.
SHARE

รถบรรทุกติดยาวเหยียด อียู ชัตดาวน์ ปิดพรมแดน 30 วัน สกัดโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์

18 มี.ค. 2563 15:53 น.

ผู้นำอียู 'ชัตดาวน์' ปิดพรมแดนทั้งหมดของกลุ่มประเทศอียู 30 วัน ป้องกันโควิด-19 ส่งผลรถบรรทุกติดยาวเหยียดที่ชายแดนรอเข้าโปแลนด์ หลังพบยอดเหยื่อในUKพุ่งพรวดจาก 16 เป็น 71 ส่วนอิตาลีด้บแล้วกว่า 2,500 

เมื่อ 18 มี.ค.63 เว็บไซต์เดลี่เมล รายงาน บรรดาผู้นำประเทศในสหภาพยุโรป (อียู) ตกลงเห็นพ้อง 'ชัตดาวน์' ประกาศปิดพรมแดน ห้ามการเดินทางทุกรูปแบบเข้ามาในกลุ่มประเทศอียู 27 ประเทศ เป็นเวลา 30 วัน  เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 โดยหลังจากอียูประกาศมาตรการดังกล่าว ส่งผลให้รถบรรทุกที่หวังจะเข้าพรมแดนด้านลิทัวเนียติดกับโปแลนด์ ต้องจอดรอจนรถติดยาวเหยียดนับ 40 ไมล์ หรือราว 64 กิโลเมตรเลยทีเดียว

ข่าวแนะนำ

การตัดสินใจสำคัญในครั้งนี้มีขึ้นหลังจาก จำนวนผู้เสียชีวิตด้วยโรคปอดอักเสบจากการติดเชื้อโควิด-19 ในสหราชอาณาจักรพุ่งพรวดจาก 16 ราย เป็น 71 ราย เมื่อวันอังคารที่ 17 มี.ค. ที่ผ่านมา ขณะที่สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในอิตาลี มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 345 ราย และผู้เสียชีวิตในอิตาลีเพิ่มเป็น 2,503 ราย


อัวร์ซูลา ฟ็อน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปและคณะ แถลงข่าวมาตรการสกัดโควิด-19
อัวร์ซูลา ฟ็อน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปและคณะ แถลงข่าวมาตรการสกัดโควิด-19

เดลี่เมล คาดว่า สหราชอาณาจักร UK จะได้รับการเชิญจากอียูให้มาร่วมในมาตรการนี้ด้วย เช่นเดียวกับสาธารณรัฐไอร์แลนด์ ส่วนยุโรปทางฝั่งตะวันออกที่มีชายแดนติดกับประเทศเบลารุส มอลโดวา รัสเซีย และยูเครน ก็มีการใช้มาตรการปิดพรมแดนด้วย 

เช่นเดียวกับพรมแดนของประเทศสมาชิกอียูด้านที่ติดกับสวิตเซอร์แลนด์ก็จะถูกปิดเช่นกัน โดยผู้นำอียูได้บรรลุข้อตกลงนี้ร่วมกันเมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา และเห็นพ้องให้ปิดพรมแดนทั้งหมดของกลุ่มประเทศอียูทั้ง 27 ชาติโดยทันที เป็นเวลา 30 วัน เพื่อสกัดไวรัสโคโรนา

นางอัวร์ซูลา ฟ็อน แดร์ ไลเอิน อดีต รมว.กลาโหมของเยอรมนี ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป ซึ่งเป็นผู้แถลงข่าวสำคัญนี้ ยังกล่าวว่า มาตรการป้องกันโควิด-19 ของกลุ่มประเทศอียู อาจมีการขยายมาตรการเพิ่มเติมไปยังพลเรือนที่เดินทางมาจากประเทศที่ 3 ไม่ใช่ชาติสมาชิกอียูในการเข้ามาด้วย

'ศัตรูในขณะนี้ของเราคือไวรัส ซึ่งเราต้องดำเนินการอย่างเต็มความสามารถที่สุด เพื่อคุ้มครองประชาชนของเรา และปกป้องเศรษฐกิจของเรา ซึ่งอียูพร้อมจะทำทุกอย่างที่จำเป็นต้องทำเพื่อช่วยในการสกัดการแพร่ระบาดของโควิดไม่ให้เข้ามาในกลุ่มประเทศอียู' โดยอัวร์ซูลา ฟ็อน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมการสหภาพยุโรปกล่าว.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าCOVID-19อียูสหภาพยุโรปข่าวไวรัสโคโรนาล่าสุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 10:25 น.