จีนพบลิงสร้างภูมิต้านทาน “โควิด-19” เผยสหรัฐฯ เริ่มทดลองวัคซีนกับคน

ข่าว

  จีนพบลิงสร้างภูมิต้านทาน “โควิด-19” เผยสหรัฐฯ เริ่มทดลองวัคซีนกับคน

  ไทยรัฐออนไลน์
  17 มี.ค. 2563 00:42 น.
  SHARE

  จีนพบลิงสร้างภูมิต้านทาน “โควิด-19” เผยสหรัฐฯ เริ่มทดลองวัคซีนกับคน

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 มี.ค. 2563 00:42 น.

  เริ่มมีหวัง! นักวิทยาศาสตร์จีนพบลิงสามารถสร้างภูมิต้านทานโรคโควิด-19 ด้วยตัวเอง จนอาการดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ระบุ กระบวนการพัฒนาวัคซีนถึงจุดที่เริ่มทดลองกับมนุษย์แล้ว

  สำนักข่าว South China Morning Post สื่อภาษาอังกฤษในฮ่องกงรายงานเมื่อวันที่ 16 มี.ค. ว่า นักวิทยาศาสตร์ในจีนค้นพบว่า ลิงที่ป่วยโรคโควิด-19 สามารถสร้างภูมิต้านทานสู้กับไวรัส จนตัวมันเองมีอาการดีขึ้น

  โดยงานวิจัยชิ้นนี้เป็นของสถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์ของจีน (the Chinese Academy of Medical Sciences) ซึ่งทดสอบกับลิง 4 ตัว ซึ่งมีเชื้อไวรัสโควิด-19 ผลการทดสอบชี้ว่า ลิงที่ใช้ทำการทดลองเริ่มแสดงอาการป่วยในช่วง 3 วันแรก จนกระทั่งวันที่ 7 มีลิงตัวหนึ่งไวรัสแพร่ไปทั่วร่างกายตั้งแต่จมูกถึงกระเพาะปัสสาวะ และเห็นความเสียหายที่เนื้อเยื่อปอด แต่อีกที่เหลือกลับค่อยๆ ฟื้นตัวและหยุดแสดงอาการป่วย

  นักวิทยาศาสตร์ติดตามอาการของกลุ่มลิงทดลองกลุ่มนี้ราว 1 เดือน จนกระทั่งพวกมันปลอดเชื้อไวรัสโควิด-19 และร่างกายเริ่มกลับสู่ภาวะปกติ นักวิทยาศาสตร์จึงตัดสินใจให้ไวรัสโควิด-19 กับลิง 2 ตัวอีกรอบทางปาก และคอยตรวจอาการพบว่า พวกมันมีอุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นชั่วคราวแต่ไม่แสดงอาการอื่น 2 สัปดาห์หลังจากนั้นพวกเขาก็ไม่พบไวรัสในร่างของลิงอีก แต่พบสารภูมิต้านทาน (antibody) ปริมาณสูงในร่างแทน ซึ่งทำให้เกิดสมมติฐานว่า พวกมันได้สร้างภูมิต้านทานไวรัสโควิด-19 ได้แล้ว

  การวิจัยนี้มีความสำคัญ เพราะการค้นพบสารภูมิต้านทานโรคโควิด-19 ในลิง อาจเป็นกุญแจสู่การสร้างวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ในมนุษย์ได้

  ขณะที่สำนักข่าวเอพี รายงานอ้างเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ ที่ไม่ขอเปิดเผยชื่อว่า ในตอนนี้เริ่มมีการทดลองวัคซีนโควิด-19 กับมนุษย์แล้ว โดยเป็นความร่วมมือระหว่างสถาบันสุขภาพแห่งชาติของสหรัฐฯ (NIH) กับบริษัทเอกชน Moderna

  รายงานระบุว่า การทดลองครั้งนี้มีอาสาสมัคร 45 คนเข้าร่วม ทั้งหมดอยู่ในวัยหนุ่มสาวและมีสุขภาพดี ซึ่งทุกคนจะไม่มีโอกาสป่วยด้วยโรคโควิด-19 เนื่องจากวัคซีนไม่ได้มีส่วนประกอบของไวรัส

  อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงการทดลองขั้นต้น โดยมีเป้าหมายยืนยันว่า วัคซีนนี้จะไม่เกิดผลข้างเคียงในมนุษย์ โดยระยะเวลาการทดลองจนถึงกระบวนการสุดท้ายอาจนานถึง 12-18 เดือน

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
   02:44

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นลิงสร้างภูมิคุ้มกันทดลองวัคซีนไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 17:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์