ทำไม อิตาลี กว่าจะรู้ก็สาย กลายเป็นประเทศ โควิด-19 ระบาดหนักสุดในยุโรป

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ทำไม อิตาลี กว่าจะรู้ก็สาย กลายเป็นประเทศ โควิด-19 ระบาดหนักสุดในยุโรป

ไทยรัฐออนไลน์
12 มี.ค. 2563 16:01 น.
บันทึก
SHARE

ทำไม อิตาลี กว่าจะรู้ก็สาย กลายเป็นประเทศ โควิด-19 ระบาดหนักสุดในยุโรป

ไทยรัฐออนไลน์

12 มี.ค. 2563 16:01 น.

ชาวอิตาลีต้องตื่นตระหนก ที่กลายเป็นประเทศในยุโรป พบผู้เสียชีวิตและติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 มากที่สุด นอกเหนือจากจีน โดยจนถึงบ่ายวันที่ 12 มี.ค.63 พบผู้ติดเชื้อทั้ง 20 แคว้นในอิตาลีมากถึง 12,462 คนและเสียชีวิตอยู่ที่ 827 รายแล้ว

นายกรัฐมนตรีจูเซปเป คอนเต แห่งอิตาลีได้ประกาศใช้ ‘กฎเหล็ก’ ตั้งแต่ค่ำวันที่ 9 มี.ค. ที่ผ่านมา ขยายมาตรการกักกันคนทั่วประเทศถึงราว 60 ล้านคน ไม่ให้ออกนอกบ้านถ้าไม่มีเหตุจำเป็นฉุกเฉินจริงๆ ซึ่งแน่นอนว่า รัฐบาลอิตาลี ไม่เคยทำมาก่อน

ทำไม อิตาลี จึงกลายเป็นประเทศที่เผชิญการระบาดของโควิด-19 หนักหนาสาหัสที่สุดในยุโรป และเลวร้ายที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากจีน

  • อาจมีการติดเชื้อในอิตาลี ตั้งแต่ปลาย ม.ค. แล้ว

ตามรายงานของเว็บไซต์ itv ระบุว่า อิตาลียืนยันมีผู้ป่วยชายวัย 38 ติดเชื้อโควิด-19 คนแรก ในเมืองโคโดญโญ (Codogno) แคว้นลอมบาร์เดีย ทางภาคเหนือของอิตาลี เมื่อ 21 ก.พ. 63 ซึ่งเขาไม่เคยมีประวัติไปจีนมาก่อน ทว่ากว่าจะมีการยืนยันพบผู้ติดเชื้อรายแรกนั้น เชื้อไวรัสโควิด-19 ได้แพร่กระจายติดต่อไปยังบรรดาแพทย์ พยาบาลและผู้ป่วยหลายคนในโรงพยาบาลที่ชายคนนี้ไปรักษาเรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่ 3 วันก่อนหน้า นับตั้งแต่ชายคนนี้เข้าโรงพยาบาลด้วยอาการป่วยคล้ายไข้หวัด ก่อนผลการตรวจวินิจฉัยจะออกมาว่าเขาติดเชื้อโควิด-19

ตอนนี้ ผู้เชี่ยวชาญหลายคนคาดว่า เชื้อไวรัสโคโรนา อาจแพร่ระบาดทางภาคเหนืออิตาลี ตั้งแต่ช่วงราววันที่ 20 มกราคม ที่ผ่านมาแล้ว

  • นักวิทย์คาดอิตาลี อาจติดเชื้อมาจากเยอรมนี

รอยเตอร์ รายงาน เมื่อ 12 มี.ค.63 ทีมนักวิทยาศาสตร์ในมิลาน เชื่อว่า การระบาดของไวรัสโคโรนาในอิตาลี อาจมาทางเยอรมนี ไม่ได้มาจากจีนโดยตรง ตามที่ผู้เชี่ยวชาญจำนวนมากสันนิษฐานกันในตอนแรก ตอนนี้ นักวิทยาศาสตร์อิตาลี กำลังตามหา ‘ผู้ป่วย รายที่ 0’ กันอยู่ หลังจากพบชายหนุ่มวัย 38 ติดเชื้อเป็นรายแรกที่เมืองโคโดญโญ แคว้นลอมบาร์เดีย ทว่า ยังไม่รู้ว่าเขาติดเชื้อมาจากใคร

หลังจากการวิเคราะห์อย่างเข้มข้น ทีมนักวิทยาศาสตร์ในมิลาน ยังไม่ได้ระบุถึงต้นตอที่มาที่ทำให้อิตาลีกลายเป็นประเทศที่พบการระบาดเลวร้ายสุดในยุโรป เพียงแต่พบว่า เชื้อไวรัสโคโรนาที่พบในอิตาลีมีพันธุกรรมที่เกี่ยวข้องกับไวรัสโควิด-19 ที่โผล่ในเยอรมนี เมื่อ ม.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งผู้ป่วยติดเชื้อในเยอรมนีนี้ ได้ติดไวรัสโควิด-19 จากใครบางคนที่มาจากเซี่ยงไฮ้

นายมัสซิโม กัลลี หัวหน้ากลุ่มนักวิจัยของมหาวิทยาลัยในมิลาน และหัวหน้าหน่วยโรคติดต่อของโรงพยาบาล Sacco ในมิลาน ยังระบุว่า ผลการวิเคราะห์ แสดงให้เห็นถึงการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในอิตาลี ต้องเริ่มต้นขึ้นในช่วงตั้งแต่ 25-26 มกราคม ที่ผ่านมาแล้ว ก่อนจะพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายแรกในอิตาลี เมื่อ 21 ก.พ.63

  • ยอดติดเชื้อพุ่งพรวด 31% ใน 24 ชั่วโมง

ความตื่นตระหนกของชาวอิตาลี ไม่ได้ลดน้อยลง แต่กลับทวีมากยิ่งขึ้น หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในประเทศไม่ได้ลดลง ถึงแม้รัฐบาลได้ประกาศปิดเมือง กักกันประชาชน 60 ล้านคนทั้งประเทศแล้วก็ตาม เนื่องจากได้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งพรวดแบบก้าวกระโดด ถึง 31% ในช่วง 24 ชั่วโมง จนยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในอิตาลีเพิ่มเป็น 12,462 คน

จนรัฐบาลอิตาลีต้องออกมาตรการเพิ่มเติม สั่งปิดร้านค้าทั้งหมด บาร์ และร้านอาหารภัตตาคารทุกแห่งทั่วประเทศ ยกเว้นแต่เพียง ร้านขายยา ร้านขายผักผลไม้เนื้อสัตว์ทำอาหาร ซุปเปอร์มาร์เก็ตเท่านั้น ตั้งแต่วันที่ 12 มี.ค. จนถึงวันที่ 25 มี.ค. ส่วนแคนทีน หรือห้องอาหารในบริษัทต่างๆ สามารถเปิดขายได้ ถ้าสามารถรับประกันว่าลูกค้าแต่ละคน ต้องอยู่ห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร

อย่างไรก็ตาม ภายใต้มาตรการล่าสุดควบคุมโรคโควิด-19 ระบบขนส่งสาธารณะ ทั้งรถไฟและรถโดยสารจะยังคงให้บริการตามปกติ เช่นเดียวกันการให้บริการที่มีความจำเป็น อย่างเช่น ช่างประปา ช่างเครื่อง และสถานีบริการน้ำมัน

  • อัตราเสียชีวิตจากโควิด-19 สูงกว่าประเทศอื่น

ขณะนี้ อัตราของผู้ป่วยจากโรคปอดอักเสบติดเชื้อโควิด-19 ในอิตาลี อยู่ที่ 6.6% ซึ่งเป็นอัตราการเสียชีวิตจากโควิด-19 ที่สูงกว่าผู้เสียชีวิตประเทศอื่นๆ ซึ่งอยู่ที่ 2-3% จากจำนวนผู้ติดเชื้อ โดยผู้เชี่ยวชาญ เชื่อว่าสาเหตุที่ทำให้อัตราการเสียชีวิตจากโควิด-19 ในอิตาลีสูงกว่าประเทศอื่นๆ อาจเป็นเพราะอิตาลี เป็นประเทศที่มีผู้สูงวัย ซึ่งอายุเกิน 65 ปี มากที่สุดในยุโรป เพราะคิดเป็นสัดส่วนถึง 23% ของประชากรในประเทศ

  • ผอ.WHO ประกาศอิตาลีและอิหร่าน อ่วมสุด รองจากจีน

นายเทดรอส อันฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประกาศการระบาดของโควิด-12 เป็นการระบาดทั่วโลกแล้วเมื่อ 11 มี.ค.จากจำนวนผู้ติดเชื้อกว่า 126,344 นคน ใน 118 ประเทศทั่วโลกและเขตบริหารพิเศษ และมีผู้เสียชีวิต 4,640 ราย

ผอ.องค์การอนามัยโลก ชี้ว่า ขณะนี้ อิตาลี และอิหร่าน เป็นสองประเทศแนวหน้าที่เผชิญการระบาดของโควิด-19 หนักที่สุด และกำลังได้รับผลกระทบมีผู้ป่วยติดเชื้อจากโควิด-19 มากที่สุด ในขณะที่ประเทศอื่นๆ ก็จะมาถึงสถานการณ์เช่นนี้ภายในเร็วๆ นี้

ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯได้ประกาศห้ามการเดินทางจากยุโรป ยกเว้นอังกฤษ มายังสหรัฐฯเป็นเวลา 30 วัน นับตั้งแต่วันที่ 13 มี.ค.63 เพื่อสกัดกั้นการระบาดของโควิด-19.

วิดีโอแนะนำ

"ครูวัยเกษียณ" บุกแจ้งจับ "หญิงไก่" หลอกเงิน 19 ล้าน
07:00

"ครูวัยเกษียณ" บุกแจ้งจับ "หญิงไก่" หลอกเงิน 19 ล้าน


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 18:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์